Đồng bộ giải pháp để chủ đầu tư và nhà thầu đảm bảo tiến độ dự án

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại TP.HCM, qua đánh giá công tác giải ngân đầu tư công 4 tháng đầu năm 2022 cho thấy tỷ lệ rất thấp, chỉ đạt 8%. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến tác động nặng nề của đại dịch. Hiện nay, kinh tế Thành phố mới phục hồi, chưa thể khởi sắc ngay như kỳ vọng. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu đang có diễn biến phức tạp, liên tục tăng đột biến kéo theo chi phí cấu thành hoạt động đầu tư, kinh doanh, xây dựng của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM

Để tăng tỷ lệ giải ngân đầu tư công, TP.HCM thực hiện quyết liệt các biện pháp đồng bộ từ các cấp, ngành. Trong triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2022, Thành phố sẽ ưu tiên các chương trình, dự án có tiến độ giải ngân tốt, đảm bảo hiệu quả việc sử dụng nguồn lực đầu tư công. Sở KH&ĐT TP.HCM cũng tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ hàng tháng về đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, để đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công hàng tháng; lắng nghe và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của đơn vị, chủ đầu tư; quán triệt, bám sát thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công trong năm của Thành phố theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ linh hoạt và quyết liệt hơn trong các giải pháp điều hành, sẵn sàng điều chuyển vốn sang dự án khác nếu năng lực chủ đầu tư không đáp ứng; cắt giảm khối lượng nhà thầu thi công không đáp ứng yêu cầu, xử lý nghiêm các vi phạm làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công.

Trong khi đó, các sở ngành cần đồng bộ hành động, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, nhà thầu đảm bảo kế hoạch thực hiện các dự án. Cụ thể như cần có giải pháp bình ổn giá vật liệu xây dựng; cập nhật kịp thời giá thị trường các chi phí đầu vào để xây dựng dự toán phù hợp, thủ tục thông quan hàng hóa phục vụ công trình xây dựng cần được ưu tiên…

Tin cùng chuyên mục