Gói thầu xây Trường Tiểu học Kỳ Thịnh II (Hà Tĩnh): Vì sao nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn bị loại?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh (bên mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu 29.XL-ĐƯ Xây dựng Trường Tiểu học Kỳ Thịnh II, thị xã Kỳ Anh. Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu bày tỏ không đồng tình với việc Công ty CP Xây dựng - TM tổng hợp Hòa Bình, nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất, bị loại vì hợp đồng nguyên tắc không cung cấp chứng nhận hợp quy các mỏ vật liệu cát, đá.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu các vật liệu cát, đá, gạch không nung phải có chứng nhận hợp quy. Ảnh: Nhã Chi
Hồ sơ mời thầu yêu cầu các vật liệu cát, đá, gạch không nung phải có chứng nhận hợp quy. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu nói trên có giá 7,345 tỷ đồng, thuộc Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng cho các xã bị ảnh hưởng bởi ngập lụt tỉnh Hà Tĩnh (tổng mức đầu tư 197,534 tỷ đồng). Gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, dự kiến đóng thầu vào 8h ngày 27/6/2022. Tuy nhiên, đến ngày 22/6/2022, Bên mời thầu đã đăng tải lại hồ sơ mời thầu (HSMT) và gia hạn thời gian đóng thầu đến 16h30 ngày 27/6/2022. Lý do là sửa lỗi đánh nhầm giá trị hợp đồng tương tự trên webform.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lý do lùi thời điểm đóng thầu là để đảm bảo việc chỉnh sửa HSMT được tiến hành tối thiểu trước 3 ngày làm việc so với thời điểm đóng/mở thầu. Bên mời thầu hạn chế việc dịch chuyển đóng/mở thầu sang ngày khác để không ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ dự thầu (HSDT) của các nhà thầu.

Kết quả, có 2 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty CP Xây dựng - TM tổng hợp Hòa Bình (giá dự thầu sau giảm giá 7,069 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng và Phòng cháy chống cháy Hà Tĩnh (giá dự thầu 7,335 tỷ đồng).

Theo đánh giá của Bên mời thầu, cả 2 nhà thầu đều đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Tuy nhiên, Công ty CP Xây dựng - TM tổng hợp Hòa Bình bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật (vật liệu cát, đá của đơn vị cung ứng không có chứng nhận hợp quy). Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được xem xét về tài chính và trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Phòng cháy chống cháy Hà Tĩnh với giá trúng thầu 7,335 tỷ đồng (giảm 10 triệu đồng so với giá gói thầu).

Trước ý kiến không đồng tình về việc loại nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất, cán bộ của Bên mời thầu cho biết, việc loại Công ty CP Xây dựng - TM tổng hợp Hòa Bình dựa vào quy định của HSMT (Mục 2 Chương III - yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng). Theo đó, nhà thầu phải có cam kết cung cấp vật tư của đơn vị cung ứng hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung ứng thì mới được đánh giá là đạt. Đối với các vật liệu cát, đá, gạch không nung phải có chứng nhận hợp quy. Các vật liệu xi măng, sắt thép phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất. Đây là yêu cầu “phổ thông” của các gói thầu xây lắp. Trong HSDT, Công ty CP Xây dựng - TM tổng hợp Hòa Bình cung cấp hợp đồng với một đơn vị chủ mỏ vật liệu đã ngừng hoạt động từ năm 2020. Trong suốt quá trình phát hành HSMT, Bên mời thầu không nhận được ý kiến của nhà thầu về vấn đề này. Hiện nay, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu và Nhà thầu đang triển khai thi công công trình.

TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia về đấu thầu cho rằng, để đảm bảo độ sẵn sàng và chất lượng của vật liệu thi công công trình, chủ đầu tư phải yêu cầu nhà thầu ký hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung cấp vật liệu được cấp phép khai thác, kinh doanh vật liệu, có giấy chứng nhận vật liệu đạt chất lượng. Nếu HSMT không đưa ra yêu cầu này thì trong quá trình thương thảo, hoàn thiện hợp đồng (nếu nhà thầu được lựa chọn), nhà thầu cũng phải bổ sung các loại giấy tờ này.

Cán bộ đấu thầu thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cả 2 nhà thầu nộp HSDT đều đã thi công một số gói thầu do Ban mời thầu. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Xây dựng và Phòng cháy chống cháy Hà Tĩnh luôn triển khai công trình đảm bảo chất lượng và đẩy nhanh tiến độ, còn Công ty CP Xây dựng - TM tổng hợp Hòa Bình ít phối hợp với Chủ đầu tư để triển khai thi công công trình tốt hơn.

Theo tìm hiểu, thời gian qua, Công ty TNHH Xây dựng và Phòng cháy chống cháy Hà Tĩnh trúng khá nhiều gói thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh mà không phải cạnh tranh do là nhà thầu duy nhất nộp HSDT. Đó là, Gói thầu 22.XL-ĐU Xây dựng Trường Tiểu học Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà; khối nhà học hiệu bộ và phòng học chức năng Trường Tiểu học xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà; nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Thạch Trị, huyện Thạch Hà (giá trúng thầu 11,4 tỷ đồng, với tư cách thành viên liên danh); Gói thầu 23.2 XLTB-DDCN Xây dựng và mua sắm, lắp đặt thiết bị khu nhà khám bệnh, Khoa Cấp cứu - Điều trị tích cực, Khoa Sản, Khoa Phẫu thuật và Hành chính tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân (giá trúng thầu 40,3 tỷ đồng với tư cách thành viên liên danh)…

Tin cùng chuyên mục