Khánh thành Đài kiểm soát không lưu sân bay Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự án Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Điện Biên là một trong các dự án trọng điểm cùng với việc mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên, có tổng mức vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (Bộ GTVT).
Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Điện Biên
Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Điện Biên

Ngày 20/4, sau một năm thi công, đài kiểm soát không lưu Điện Biên được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là một trong các dự án trọng điểm được đầu tư 93 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Đài kiểm soát không lưu có diện tích 6.150 m2, mang tính biểu tượng khái quát, gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Tháp điều khiển không lưu cao 36m có diện tích 62,5m², được thiết kế với 5 cạnh vững chãi, thân tháp chia làm 5 cánh, cách điệu từ hình tượng hoa Ban - loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết nơi núi rừng Tây Bắc là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan tại khu vực sân bay.

Bên trong cabin đài kiểm soát không lưu được thiết kế rộng rãi, đảm bảo đủ không gian làm việc cho các lực lượng tham gia điều hành bay của cả hàng không dân dựng và quân sự cùng một lúc.

Khu nhà điều hành, nhà nghỉ của đài kiểm soát không lưu có diện tích gần 735m², lấy ý tưởng từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ dấu ấn được cách điệu từ mô hình hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ - Cát), có hình dáng mái vòm, tạo nên tổng thể hài hòa với phong cảnh núi, đồi quanh sân bay Điện Biên.

Đài không lưu được lắp đặt hệ thống thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cùng hệ thống quan trắc khí tượng tự động, đảm bảo công tác dự báo khí tượng cung cấp cho các chuyến bay.

Công trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp dịch vụ điều hành bay 24/24h, gồm kiểm soát tại sân bay, mặt đất, hoạt động bay quân sự, dân sự tại Tây Bắc, đảm bảo đáp ứng lưu lượng chuyến bay gia tăng trong tương lai.

Cảng hàng không Điện Biên mới đây đã được mở rộng, nâng cấp đủ khả năng tiếp nhận 500.000 hành khách mỗi năm và đón các máy bay lớn như A320 và tương đương.

Tin cùng chuyên mục