Trên địa bàn huyện Diên Khánh nổi lên thực trạng người dân tự ý làm đường hoặc mở rộng đường trên hiện trạng đường có sẵn khi chưa được phép. Việc mở rộng đường xuất hiện ồ ạt trong bối cảnh giá đất trên địa bàn tăng cao lên từng ngày.
Mở đường giao thông không phép, có dấu hiệu phân lô ở Khánh Hòa

Đường bê tông dẫn từ Hương lộ 39 vào khu du lịch Suối Tiên chưa được cấp phép.

Thời gian vừa qua trên địa bàn xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh xuất hiện nhiều tuyến đường có dấu hiệu phân lô bán nền hoặc trục lợi cho một vài cá nhân.

Điển hình như tuyến đường bê tông tự mở tại thửa đất 514, 178 thuộc thôn Tân Khánh nối trực tiếp khu du lịch Suối Tiên. Tuyến đường bê tông nhựa này dẫn từ Hương lộ 39 vào khu du lịch Suối Tiên, dài hơn 200 mét với độ rộng 3,6 mét.

Đáng nói là tuyến đường này do Công ty TNHH Trường Thành Khánh Hòa xây dựng và khớp nối trực tiếp vào khu du lịch Suối Tiên và chưa được phép từ cơ quan chức năng.

Mở đường giao thông không phép, có dấu hiệu phân lô ở Khánh Hòa ảnh 1

Công ty TNHH Trường Thành Khánh Hòa xây đường bê tông trái phép dẫn vào du lịch Suối Tiên.

Không chỉ tại khu vực thôn Tân Khánh, tại khu đất ở thôn Gò Mè, thời gian vừa qua cũng được một số người rao bán trên mạng xã hội. Khu đất này đã có đường nhựa vốn do nhà nước làm. Trên tuyến đường nhựa do nhà nước xây dựng, một vài người dân tự xây thêm những đường nhánh trải thảm nhựa, kẻ vạch phân làn đường và có cả hệ thống trụ điện chiếu sáng.

Theo ông T. người dân thôn Gò Mè, khu đất này là đường nội bộ phục vụ cho một vài nhóm người chứ không phục vụ địa trà.

"Tôi thấy họ làm đường, tưởng đâu làm dự án khu đô thị. Sau này thấy họ phân lô, bán nền thì mới là do chủ đất tự làm”, ông T. sống tiết lộ.

Mở đường giao thông không phép, có dấu hiệu phân lô ở Khánh Hòa ảnh 2

Nhiều tuyến đường bê tông tự mở xuất hiện ở thôn Tân Khánh nhưng chính quyền xã Suối Tiên chậm xử lý.

Được biết, phần lớn những công trình đường giao thông không phép này, có công trình đã được thi công đã được xây dựng từ cuối năm 2019 cho đến nay.

Những công trình được thi công không phép tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cảnh quan nông thôn. Tuy nhiên, phần lớn các tuyến đường này không được địa phương xử lý ngay từ đầu, gây bức xúc dư luận.

Ông Võ Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Suối Tiên xác nhận có tình trạng người dân tự ý mở đường bê tông chưa được phép trên địa bàn. Theo lời ông Sang, việc người dân xây dựng đường không phép đã xuất hiện từ lâu, rộ lên khi giá bất động sản ở xã Suối Tiên trở nên "sốt".

Liên quan đến việc Công ty TNHH Trường Thành làm đường vào Khu du lịch Suối Tiên nhưng chưa được cơ quan chức năng cho phép, ông Sang thừa nhận xã đã lập biên bản.

Cụ thể vào tháng 5/2022, ông Lê Văn Tơ - đại diện Công ty TNHH Trường Thành có đơn xin phép cải tạo đường vào khu du lịch Suối Tiên. Mặc dù cơ quan chức năng chưa cho phép cải tạo làm đường bê tông nhưng Công ty TNHH Trường Thành đã tự ý xây dựng với chiều dài 243m, độ rộng 3.6m.

"Hiện tại xã đã yêu cầu công ty này dừng thi công để hoàn thiện hồ sơ" - ông Võ Văn Sang thông tin.

Nói về tuyến đường giao thông thi công tại thôn Gò Mè, ông Sang cho biết chủ đất đã có đơn gửi UBND xã xin được làm đường... Tuy nhiên, ông Sang thừa nhận các công trình này vẫn chưa được cấp phép.

"Đối với các công trình đường bê tông xây trái phép, xã đã có xử lý vài trường hợp và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục. Riêng đối với các công trình vi phạm trong năm 2022, xã sẽ yêu cầu người dân trả lại nguyên trạng" - ông Võ Văn Sang chia sẻ.

Theo Lao động