(BĐT) - Trên thế giới, có nhiều khu công nghiệp lớn về quy mô, nổi tiếng về các tiêu chuẩn phát triển bền vững, đóng vai trò quan trọng không chỉ cho kinh tế đất nước mà còn cho chuỗi cung ứng hàng hoá toàn cầu. Dưới đây là một số khu công nghiệp nổi tiếng theo đánh giá của worldatlas.com.

Những khu công nghiệp nổi danh toàn cầu

Nhà máy Nước và Điện tại Khu công nghiệp Jubail - Vương quốc Ả Rập Xê Út

Thành phố công nghiệp Jubail - khu công nghiệp lớn nhất trên thế giới

Những khu công nghiệp nổi danh toàn cầu ảnh 1

Thành phố công nghiệp Jubail Ả Rập Xê Út được biết tới là khu công nghiệp lớn nhất trên thế giới. Jubail nằm tại phía Đông của Ả Rập Xê Út, đồng thời là thành phố lớn nhất Trung Đông. Đây hiện là nơi “đóng đô” của nhà máy hoá dầu lớn nhất Trung Đông và lớn thứ tư trên thế giới. Jubail sở hữu dự án điện và sản xuất nước ngọt lớn nhất thế giới, với công suất 800 triệu lít nước và 2743,6 megawatt điện mỗi ngày.

Vào năm 1975, Chính phủ Ả Rập Xê Út xác định Jubail là địa điểm xây dựng một thành phố công nghiệp mới, nó được mở rộng nhanh chóng và diễn ra quá trình công nghiệp hoá. Các khu vực công nghiệp và nhà ở mới được đặt tên là thành phố công nghiệp Jubail.

Jubail được nối thẳng đến các thành phố khác qua hai tuyến cao tốc chính là cao tốc Dhahran - Jubail và cao tốc Abu Hadriyah. Dự án đường cao tốc Jubail - Qassim (Buraidah) dài 500 km sẽ giảm đáng kể khoảng cách giữa Jubail và Qassim (Buraidah) so với 831 km hiện nay. Bên cạnh đó, khu công nghiệp này có hai cảng biển: Cảng biển thương mại Jubail và Cảng biển công nghiệp Quốc vương Fahd.

Sân bay Jubail nằm cách 25km về phía Tây của thành phố Jubail, được xây dựng cùng với dự án khu công nghiệp.

Một trong những điểm nhấn của Khu công nghiệp là Khu liên hợp lọc hóa dầu Jubail bao gồm 26 nhà máy tích hợp với công suất hơn 3 triệu tấn sản phẩm mỗi năm, trong đó có nhiều sản phẩm lần đầu tiên được sản xuất tại quốc gia này như hóa chất Isocyanates. Ả Rập Xê Út đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến dầu khí để trở thành quốc gia xuất khẩu các sản phẩm sau chế biến trên toàn thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông, nơi dự kiến chiếm tới 2/3 nhu cầu thị trường trong thập kỷ tới.

Kalundborg tại Đan Mạch - điển hình của khu công nghiệp sinh thái

Những khu công nghiệp nổi danh toàn cầu ảnh 2

Một xu hướng mới trên toàn cầu là phát triển các khu công nghiệp sinh thái (Eco-industrial park - EIP), nơi các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trong mối liên kết chặt chẽ với nhau, trên cùng một lợi ích, hướng tới một hoạt động mang tính xã hội, kinh tế và môi trường chất lượng cao.

Theo đó, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư phát triển mối quan hệ cộng sinh, cùng tham gia trao đổi nguyên liệu và năng lượng. Phế thải từ một công ty này có thể dùng làm nguyên liệu đầu vào chi phí thấp cho một công ty khác cùng khu công nghiệp.

Một ví dụ điển hình là Khu công nghiệp Kalundborg tại Đan Mạch. Theo đó, sức nóng dư thừa từ nhà máy điện than (sinh ra từ quá trình đốt than đá làm điện) được sử dụng để sưởi ấm cho 3.500 hộ dân cư trong khu vực. Hơi nước được bán cho Novo Nordisk, một nhà sản xuất dược phẩm và enzyme. Chính việc tái sử dụng các nguồn năng lượng này giúp tận dụng nguyên vật liệu và giảm bớt rác thải từ sản xuất.

Hiện có khoảng 250 khu công nghiệp sinh thái trên toàn cầu. Con số này có sự cải thiện đáng kể so với mức chưa tới 50 khu công nghiệp sinh thái vào đầu những năm 2000.

Heartland/Upgrader Alley - khu công nghiệp lớn nhất Canada

Những khu công nghiệp nổi danh toàn cầu ảnh 3

Khu công nghiệp Heartland tỉnh Alberta, hay còn được biết tới là Heartland/Upgrader Alley, khu công nghiệp lớn nhất Canada. Hearland không chỉ là khu công nghiệp lớn nhất nằm tại phía Tây Canada, mà còn là sự kết hợp độc đáo giữa sáng kiến phát triển và sử dụng đất hợp thành từ 4 khu vực khác nhau thuộc vùng Edmonton.

Mục tiêu lớn nhất của việc kết hợp này là thu hút đầu tư vào dầu mỏ, hóa dầu, khí đốt và ngành công nghiệp dầu khí của khu vực. Trong đó, Headland là khu vực chế xuất dầu mỏ lớn nhất Canada, bao gồm hơn 40 công ty hóa dầu.

MidAmerica - “vùng đất công nghiệp không tưởng”

Những khu công nghiệp nổi danh toàn cầu ảnh 4

Một khu công nghiệp nổi tiếng khác là MidAmerica với sự thành công nổi bật trong 60 năm qua. Được mệnh danh là “vùng đất công nghiệp không tưởng”, MidAmerica là khu công nghiệp lớn thứ 3 tại Mỹ và nằm trong Top 10 toàn cầu. Tọa lạc tại khu vực trung tâm của Oklahoma, MidAmerica là nơi tập trung hơn 80 doanh nghiệp lớn, trong đó có 7 công ty thuộc danh sách Fortune 500, bao gồm những tên tuổi như Google, DuPont, Nordam…

Mới đây, MidAmerica vừa kỷ niệm 60 năm thành lập, chặng đường dài với nhiều dấu ấn đậm nét. Câu hỏi đặt ra là làm sao MidAmerica có thể duy trì sức hút, cũng như sự hiệu quả trong 60 năm? Câu trả lời chính ở chủ trương xây dựng và phát triển rất bền vững. Sức hút của MidAmerica nằm ở việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn thiện ở mức độ cao nhất, không chỉ về giao thông vận tải, điện nước, mà còn là các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực, môi trường làm việc chuyên nghiệp, hạn chế tối thiểu các thủ tục…

Khu công nghiệp này sở hữu hệ thống các trường đại học, trường dạy nghề, trường kỹ thuật. Đầu tư hơn 3 triệu USD cho các trung tâm tư vấn nghề nghiệp, cũng như đặt phòng giới thiệu về Khu công nghiệp tại 18 trường học trong khu vực. Có thể nói, việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các doanh nghiệp hoạt động tại MidAmerica chính là điểm nhấn nổi trội, tạo nên sức hút đối với nhiều công ty đang tìm địa điểm để “an cư”.

MidAmerica không chỉ là nơi tốt để đặt trụ sở, mà còn là môi trường tích cực cho sự tăng trưởng. Bên cạnh việc không ngừng hoàn thiện hạ tầng, nguồn nhân lực để hỗ trợ cho sự mở rộng của doanh nghiệp, năm 2020, Khu công nghiệp quyết định chi thêm 40 triệu USD đầu tư cho những sáng kiến được thiết kế để thu hút doanh nghiệp mới. Theo đó, Khu công nghiệp có diện tích rất lớn được thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, từ hệ thống đường, điện, nước cho tới các thiết kế cảnh quan đi kèm. MidAmerica đảm bảo chỉ cần đưa ra lựa chọn ngày hôm nay thì ngày mai, mọi điều kiện đã sẵn sàng để bắt đầu.