Ông Gareth Powell (JLL Việt Nam): Một dự án bất động sản tốt phải đi đôi với quản lý tài sản hiệu quả

(BĐT) - Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Việt Nam đang dần nhận ra tầm quan trọng của việc bổ nhiệm sớm một đơn vị quản lý tài sản chuyên nghiệp, ngay tại giai đoạn thiết kế hoặc xây dựng nhằm kiểm soát chi phí vận hành và khắc phục rủi ro trước khi đưa dự án đi vào hoạt động.
Quản lý tài sản là việc không thể thiếu trong một dự án bất động sản cao cấp.
Quản lý tài sản là việc không thể thiếu trong một dự án bất động sản cao cấp.

Đó là nhận định của ông Gareth Powell, Giám đốc Bộ phận Quản lý tài sản bất động sản, JLL Việt Nam - một tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp.

Theo ông Gareth Powell, quản lý tài sản là công việc rất quan trọng có tác động trực tiếp đến chất lượng và chi phí vận hành của mỗi tòa nhà. Một dự án bất động sản tốt phải đi đôi với quản lý tài sản hiệu quả.

“Quản lý tài sản là việc không thể thiếu trong một dự án bất động sản cao cấp. Chủ đầu tư phải cân nhắc tầm quan trọng của việc quản lý tài sản giống như việc đảm bảo chất lượng của thiết kế và xây dựng, nhằm đáp ứng được hiệu quả vận hành tòa nhà và nhu cầu của cư dân”, ông Gareth Powell chia sẻ.

Hay nói cách khác, mục tiêu chính của đơn vị quản lý tài sản là giúp chủ đầu tư tối đa hóa hiệu quả vận hành, giảm thiểu chi phí và rủi ro, và quan trọng là sự hài lòng của cư dân.

Thực tế cho thấy, nhiều tòa nhà có thiết kế nội thất và ngoại thất kiến trúc rất ấn tượng. Tuy nhiên, một số thiết kế này gây trở ngại công tác vận hành cũng như không tận dụng được không gian tốt nhất, trong khi đó chi phí bảo trì tài sản sẽ đắt đỏ hơn và làm tăng rủi ro cho tòa nhà.

Những rủi ro trên hoàn toàn có thể tránh được nếu có sự góp mặt của bộ phận quản lý tài sản trong mọi giai đoạn phát triển dự án. Điển hình như một số dự án thiết kế khu vực tiện ích công cộng quá lớn khiến chi phí vận hành tăng rất cao.

Ông Gareth Powell cho rằng, một tòa nhà được đánh giá là thân thiện với cư dân phải là nơi được xây dựng và vận hành đáp ứng nhu cầu sức khỏe và sự hài lòng của cư dân. Chủ đề "Nâng cao sức khỏe cho cư dân" đã được nhắc đến rất nhiều và trở thành trọng điểm. 

Nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, các nền tảng cộng nghệ bất động sản và những nhà cung cấp dịch vụ ngày càng nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe cho cộng đồng, vì cuối cùng người thuê nhà và cư dân mới là nguồn doanh thu chính cho tòa nhà.

"Quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự hài lòng của cư dân. Việc hoạch định chiến lược và quy trình hoạt động hợp lý sẽ giúp chủ đầu tư đạt được mục tiêu này,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, hiện nay việc bổ nhiệm đơn vị quản lý tài sản uy tín nằm khá thấp trong danh sách ưu tiên của chủ đầu tư, bởi lẽ họ chưa nhận ra những lợi ích và giá trị mà những nhà quản lý tài sản quốc tế thực sự có thể mang lại.

Trong những năm tới, theo ông Gareth Powell, chiến lược của chủ đầu tư tại Việt Nam cần phải thay đổi. Quản lý tài sản cần phải tham gia nhiều hơn như một phần của nhóm phát triển ở giai đoạn đầu.

Khi thị trường trưởng thành và cạnh tranh tăng lên, điều quan trọng là các chủ đầu tư phải định vị mình với đối thủ cạnh tranh, không chỉ trong thiết kế mà còn trong các dịch vụ quản lý cao cấp làm hài lòng cư dân.

"Các công ty quản lý tài sản có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về hoạt động quản lý tài sản, hành vi của cư dân, xu hướng phát triển trong khu vực và toàn cầu, và chi phí vận hành từ tất cả các loại hình bất động sản khác nhau chắc chắn sẽ đóng góp rất nhiều vào việc hoạch định chiến lược thành công, thiết kế xây dựng chính xác và tối ưu hóa các phần tiện ích cũng như ngân sách, quản lý rủi ro và tất cả các lĩnh vực khác của hoạt động quản lý sau giai đoạn xây dựng”, ông Gareth Powell nhận định.

Tin cùng chuyên mục