PVCFC: Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hoạt động đấu thầu là một "mắt xích" quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả, giảm lãng phí, thất thoát, tiêu cực đối với các dự án đầu tư và xây dựng. Tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM), hoạt động đấu thầu được triển khai trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đặt lợi ích của các dự án lên trên hết.
Công tác bảo dưỡng tổng thể tại Nhà máy Đạm Cà Mau
Công tác bảo dưỡng tổng thể tại Nhà máy Đạm Cà Mau

Ban Quản lý dự án của PVCFC là đơn vị được giao triển khai toàn bộ dự án đầu tư như: Sản xuất phân bón phức hợp từ Urea nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 879,59 tỷ đồng; Cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/năm của Nhà máy Đạm Cà Mau (119,52 tỷ đồng); Bổ sung nguồn điện từ lưới điện quốc gia cho Nhà máy Đạm Cà Mau (45,49 tỷ đồng); Cải hoán và cung cấp CO2 thô tại Nhà máy Đạm Cà Mau (83,23 tỷ đồng).

Theo số liệu từ Ban Quản lý dự án của PVCFC, tổng mức đầu tư được phê duyệt của 4 dự án nêu trên là 1.127,73 tỷ đồng, giá trị quyết toán chỉ hơn 961,76 tỷ đồng; tiết kiệm hơn 165,97 tỷ đồng.

Điển hình là Dự án Sản xuất phân bón phức hợp từ Urea nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm do Công ty CP Thiết kế Công nghiệp hóa chất (CECO) thực hiện, tiết kiệm đến hơn 130,81 tỷ đồng cho PVCFC, tương đương 14,87% tổng mức đầu tư được phê duyệt. Theo ông Lã Thanh Toàn, Phó Tổng giám đốc CECO, công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu được diễn ra minh bạch, chuyên nghiệp. Đội ngũ PVCFC hợp tác trên tinh thần “một đội ngũ, một mục tiêu”, luôn hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và đặt lợi ích của Dự án trên hết, CECO đã học hỏi được nhiều khi đồng hành cùng PVCFC.

Các nhà thầu được PVCFC lựa chọn có năng lực thực sự với những phương án tối ưu nhất để thực hiện gói thầu đạt hiệu quả cao. PVCFC đạt được thành quả trên là nhờ công tác đấu thầu được triển khai rộng rãi, công khai, minh bạch, từ đó, tạo điều kiện cho nhà thầu được cạnh tranh một cách công bằng.

PVCFC thể hiện tầm quản lý chuyên nghiệp, đáp ứng cả 5 tiêu chí trong quản trị dự án: an toàn, chất lượng, tiến độ, đúng quy định và hiệu quả. Quá trình thi công xây dựng các dự án chưa để xảy ra tai nạn/sự cố nào liên quan đến công tác an toàn lao động. Công tác quản lý môi trường luôn được quan tâm, rác thải/chất thải phát sinh trong quá trình triển khai xây dựng được thu gom và xử lý theo đúng quy định.

Đối với công tác kiểm soát chất lượng công trình, các bên gồm Ban Quản lý dự án, tư vấn giám sát và nhà thầu luôn tuân thủ quy trình dự án được duyệt và theo quy định của hợp đồng. Các hạng mục công trình thi công bảo đảm chất lượng và vận hành ổn định, đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật.

Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra và thông báo kết luận công tác quản lý chất lượng tại các dự án của PVCFC tuân thủ đúng pháp luật về xây dựng. Cụ thể là 2 dự án: Sản xuất phân bón phức hợp từ Urea nóng chảy công suất 300.000 tấn/năm; Cảng nhập nguyên liệu công suất 500.000 tấn/năm của Nhà máy Đạm Cà Mau.

Năm 2024, PVCFC sẽ tập trung vào 3 mũi nhọn chính: đầu tư, chuyển đổi số và phát triển bền vững. Trong đó, Công ty áp dụng pháp luật về đấu thầu đối với các dự án đầu tư nhằm bảo đảm hiệu quả kinh tế, tiết kiệm ngân sách nhà nước dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Tin cùng chuyên mục