17 địa phương làm chậm ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 2/4, Bộ Công Thương có văn bản gửi các UBND tỉnh/thành phố đề nghị phối hợp cung cấp số liệu để bổ sung hoàn thiện thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó cho biết, có 17 địa phương đã chậm trễ gửi văn bản đề xuất danh mục dự án năng lượng tái tạo.
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành (ảnh: Internet)
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành (ảnh: Internet)

Tại văn bản, Bộ Công Thương cho biết, ngày 1/4/2024, Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII). Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát đối với phần công suất nguồn điện còn thiếu để hoàn thiện danh mục các dự án phát triển trong thời kỳ quy hoạch để hoàn thiện Kế hoạch.

Theo cơ quan này, ngày 29/3/2024, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của Thường trực Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó yêu cầu 17 địa phương chưa gửi văn bản đề xuất phát triển danh mục các dự án năng lượng tái tạo (gửi sau ngày 15/1/2024) khẩn trương phối hợp với Bộ Công Thương để xác định danh mục các dự án năng lượng tái tạo tại địa phương theo các tiêu chí/hướng dẫn của Bộ.

Các địa phương gồm: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Giang, Thái Nguyên, Đồng Tháp, Hòa Bình, Sơn La, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Bình Dương, Long An.

Để hoàn thiện Kế hoạch, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh/thành phố khẩn trương thực hiện, gửi văn bản tới Bộ trước ngày 10/4 để tổng hợp.

Bộ Công Thương nêu rõ, những địa phương không gửi văn bản tới Bộ hoặc gửi sau ngày 10/4/2024 phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ được giao; sẽ không được xem xét bổ sung/xây dựng mới danh mục nguồn điện trong thời kỳ quy hoạch phù với công suất phân bổ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2024 được Bộ Công Thương tổ chức cuối tuần qua, đại diện Bộ Công Thương cũng thừa nhận do có khó khăn, vướng mắc dẫn đến Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được ban hành chậm hơn dự kiến.

Theo đại diện Bộ Công Thương, trong Quy hoạch điện VIII có điểm cần cụ thể hoá các dự án mang tính trọng điểm, ưu tiên, chiếm công suất tới 70%. Bên cạnh đó, ở các địa phương cũng cần cụ thể hoá bằng các dự án cụ thể. Tuy nhiên, địa phương lúng túng trong đề xuất. Do đó, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII cần tạo điều kiện cho các địa phương có thêm thời gian tiếp tục rà soát, cập nhật các dự án và báo cáo lại Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục