ADB: Các điều kiện tài chính tại Đông Á mới nổi suy yếu trong quý III

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Điều kiện tài chính tại các nước Đông Á mới nổi suy yếu trong quý III/2023, trong bối cảnh kỳ vọng về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn ở Mỹ. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), để đối phó với việc Mỹ tăng lãi suất, lãi suất trái phiếu chính phủ đã tăng ở hầu hết các thị trường trong khu vực.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã phát đi tín hiệu về việc duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của ADB nhận định, động thái của Fed đã góp phần làm suy yếu điều kiện tài chính ở các nước Đông Á mới nổi trong khoảng thời gian từ 1/9 - 10/11.

Nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng ở mức vừa phải của Trung Quốc, kết hợp với chính sách tiền tệ của Fed đã đẩy thị trường chứng khoán khu vực đi xuống và tăng phí bảo hiểm rủi ro. Dòng vốn chảy ra cũng được ghi nhận trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu trong khu vực. Đồng USD mạnh hơn do lãi suất cao hơn tại Mỹ cũng gây áp lực lên các đồng tiền trong khu vực.

"Chúng tôi dự báo lạm phát giảm nhẹ ở các nước Đông Á mới nổi trong vài năm tới, giúp các ngân hàng trung ương trong khu vực có thể có nhiều dư địa hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các nền kinh tế trong khu vực cần cảnh giác trước những bất ổn tài chính khi lãi suất tiếp tục tăng cao trong thời gian dài hơn", Nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB nhận xét.

Theo báo cáo của ADB, lượng trái phiếu phát hành tại Đông Á mới nổi đã tăng 8,6% so với quý trước, lên mức 2,5 nghìn tỷ USD trong quý III/2023. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 2,5%, lên 23,5 nghìn tỷ USD. Trái phiếu chính phủ tăng 3,0% trong bối cảnh tăng lượng phát hành, chiếm 62,4% tổng dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

Tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3), được sử dụng để tài trợ cho các dự án và chương trình có tác động tích cực về môi trường và xã hội, đã đạt 734,1 tỷ USD vào cuối tháng 9, sau đợt phát hành lớn trị giá 57,3 tỷ USD trong quý III. ASEAN+3 chiếm 36,3% tổng lượng phát hành trái phiếu bền vững toàn cầu trong quý III/2023, đưa nơi này trở thành thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn thứ hai trên thế giới. Các thị trường ASEAN đóng góp 7,4% tổng lượng phát hành của ASEAN+3.

Tin cùng chuyên mục