Ant Group chia sẻ dữ liệu tín dụng của hàng trăm triệu người dùng cho PBOC

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ sớm có quyền truy cập vào thông tin tín dụng cá nhân của hàng trăm triệu người dùng dịch vụ tín dụng trực tuyến của Ant Group - công ty tài chính của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Huabei là sản phẩm cho vay tiêu dùng trực thuộc Ant Group với khoảng 500 triệu người dùng trong 12 tháng tính tới 30/6/2020. Trong một tuyên bố vào ngày 23/9, Ant Group cho biết dữ liệu của bộ phận này sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng tài chính do PBOC nắm giữ.

Dữ liệu thông tin bao gồm ngày lập tài khoản, số tiền trong hạn mức tín dụng và tình trạng hoàn trả của người dùng sẽ đều được cung cấp cho PBOC. Thông tin cụ thể như chi tiết về thời gian mua hàng hoặc hàng hóa được mua sẽ không được bàn giao cho PBOC. Người tiêu dùng không cho phép chia sẻ dữ liệu tín dụng sẽ không thể sử dụng dịch vụ của Huabei.

Đây được xem là động thái báo hiệu sự giám sát nhiều hơn của chính quyền Trung Quốc về quy định đối với lĩnh vực công nghệ tài chính ở nước này, trong đó có nhiều quy định nghiêm ngặt hơn đối với Ant Group - vốn đã được lệnh chấm dứt độc quyền về thông tin và hoạt động giống một ngân hàng.

Nguồn dữ liệu khách hàng của Ant Group từ lâu đã được coi là một lợi thế quan trọng của Công ty, cho phép họ thiết kế các sản phẩm tài chính phù hợp với người dùng của mình tại một thị trường với khoảng 500 triệu người sử dụng các dịch vụ tín dụng và cho vay tiêu dùng trực tuyến ở Trung Quốc.

Ant Group sử dụng hệ thống chấm điểm tín dụng riêng để đánh giá mức độ tín nhiệm của người dùng. Những người được cho là đủ đáng tin cậy có thể sử dụng các dịch vụ tín dụng và cho vay tiêu dùng. Hoạt động kinh doanh cho vay của Ant Group dựa trên một mô hình trong đó nó đối sánh người đi vay với người cho vay, giống như ngân hàng. Điểm khác biệt là Công ty không bảo lãnh các khoản vay, thay vào đó, các ngân hàng phải gánh chịu hầu hết rủi ro.

Các cơ quan quản lý đã cáo buộc Ant Group có hành vi chống cạnh tranh, không tuân thủ các quy định và lợi dụng sự khác biệt về luật lệ. Công ty cũng đã được lệnh phải nắm giữ các yêu cầu vốn tối thiểu như một phần của các biện pháp quản lý rủi ro.