Bà Clinton tiếp tục phản đối Hiệp định TPP

Ứng viên của đảng Dân chủ cho biết bà không ủng hộ Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cam kết sẽ cứng rắn với Trung Quốc về thương mại.
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton một lần nữa phản đối TPP. Ảnh: AP
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton một lần nữa phản đối TPP. Ảnh: AP

"Thông điệp của tôi gửi tới từng lao động ở Michigan và khắp nước Mỹ là: tôi sẽ dừng bất cứ thỏa thuận thương mại nào làm mất việc làm hoặc làm giảm lương của họ, gồm cả Hiệp định TPP. Tôi phản đối nó và sẽ phản đối khi trở thành tổng thống", AFP dẫn lời bà Clinton nói hôm qua trong chiến dịch tranh cử tại Warren, bang Michigan.

Cựu ngoại trưởng từng là người ủng hộ Tổng thống Barack Obama thúc đẩy hiệp định kết nối Mỹ với 11 quốc gia thuộc châu Á - Thái Bình Dương. Tháng 10 năm ngoái bà lần đầu tiên lên tiếng phản đối hiệp định này, thể hiện lo ngại nó tác động xấu đến kinh tế Mỹ.

Cũng trong chiến dịch tranh cử tại Warren, bà Clinton cam kết sẽ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã "lách luật trong hệ thống" quá lâu. Khi các nước vi phạm luật lệ, Mỹ sẽ không ngần ngại áp đặt các mức thuế.

"Tôi sẽ thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc và bất kỳ nước nào muốn lợi dụng các lao động và các công ty Mỹ", bà nói.

TPP được Mỹ và 11 quốc gia thành viên tuyên bố hoàn tất đàm phán đầu tháng 10 năm ngoái sau thảo luận kéo dài 5 năm. Thỏa thuận nhắm tới việc tự do hóa thương mại trong khu vực chiếm 40% nền kinh tế thế giới, được coi là thành công mang tính di sản của ông Obama. Các thành viên khác gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

TPP muốn được thực thi cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Tuy nhiên thỏa thuân này đang bị các nghị sĩ hoài nghi. 

Tin cùng chuyên mục