Bản tin thời sự sáng 20/11

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là điện rác, sinh khối dự kiến phải đàm phán giá với EVN; Hải Phòng xóa bỏ 'chuồng cọp', lồng sắt tại chung cư; Đồng Tháp đóng cửa 2 mỏ cát rộng hơn 200  ha; 98 dự án đầu tư công ở Cà Mau trễ thời gian lập hồ sơ quyết toán; VietinBank công bố giá khởi điểm siêu xe từng của đại gia lan đột biến…

Điện rác, sinh khối dự kiến phải đàm phán giá với EVN

Thay vì giá ưu đãi 20 năm cho điện sinh khối, điện rác, Bộ Công Thương đề xuất EVN sẽ đàm phán giá mua với các dự án trên cơ sở khung giá do Bộ ban hành.

Nhà máy điện rác tại Sóc Sơn, Hà Nội

Nhà máy điện rác tại Sóc Sơn, Hà Nội

Bộ Công Thương vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về đề xuất xây dựng khung giá phát điện mới cho dự án điện sinh khối, phát điện dùng chất thải rắn (điện rác).

Hiện dự án điện chất thải rắn, sinh khối đang áp giá ưu đãi trong 20 năm theo các quyết định của Thủ tướng năm 2014 và 2020. Tuy nhiên, Bộ đề nghị tới đây các dự án này phải đàm phán giá với EVN, trên cơ sở khung giá do Bộ ban hành. Cơ chế này nếu được áp dụng sẽ tương tự chính sách với các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp (lỡ hẹn giá FIT ưu đãi 20 năm).

Giải thích việc không tiếp tục cơ chế giá ưu đãi cho điện sinh khối, chất thải rắn, Bộ Công Thương cho biết do hiện có thêm nhiều loại công nghệ mới được phát triển khác các công nghệ được áp chính sách ưu đãi của Chính phủ.

Công nghệ phát điện sinh khối, dùng chất thải rắn đã phát triển mạnh thời gian qua. Thị trường xuất hiện nhiều công nghệ mới, như phát điện thu hồi từ khí biogas, nước thải, bùn thải; công nghệ khí hóa chất thải rắn phát điện và các công nghệ tiên tiến khác. Các loại công nghệ này không thuộc đối tượng được áp dụng chính sách giá ưu đãi, nên các chủ đầu tư và cơ quan quản lý gặp khó trong xem xét, tính toán giá bán điện.

Vì thế, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép xây dựng, ban hành khung giá phát điện để áp dụng từ nay về sau cho các loại hình điện sinh khối, điện dùng chất thải rắn. Cơ chế này sau khi ban hành sẽ thay thế các chính sách đang áp dụng. EVN và chủ đầu tư các dự án sẽ thỏa thuận giá, hợp đồng mua bán điện trong khung giá do Bộ Công Thương ban hành.

Đến tháng 6, Việt Nam có 23 dự án điện sinh khối, điện chất thải rắn với tổng công suất hơn 523 MW. Giá mua điện ưu đãi các dự án này kéo dài trong 20 năm. Hiện, giá mua điện từ các dự án điện sinh khối là 7,03 - 8,47 cent một kWh, tùy dự án đồng phát nhiệt hoặc không; điện chất thải rắn 7,28 - 10,05 cent một kWh.

Hải Phòng xóa bỏ 'chuồng cọp', lồng sắt tại chung cư

Phó Chủ tịch TP. Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ yêu cầu, các quận hoàn thành tháo dỡ "chuồng cọp", lồng sắt tại chung cư thuộc sở hữu nhà nước trong tháng 12.

Chuồng cọp ở khu nhà 5 tầng Tô Hiệu, quận Lê Chân bị tháo dỡ

Chuồng cọp ở khu nhà 5 tầng Tô Hiệu, quận Lê Chân bị tháo dỡ

Ông Thọ chỉ đạo chính quyền các quận Lê Chân, Ngô Quyền, Hồng Bàng, Kiến An, Hải An gửi thông báo đến hộ dân, yêu cầu tự giác tháo dỡ toàn bộ lồng sắt cơi nới, cải tạo trái phép. Nếu hộ dân không chấp hành, chây ì, các quận sẽ tổ chức tháo dỡ. Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng sẽ chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở, thu hồi nhà cho thuê.

TP. Hải Phòng có 205 chung cư với 8.000 căn hộ, phần lớn đều có tuổi đời hàng chục năm. Do điều kiện sinh hoạt chật chội và để phòng ngừa tai nạn, trộm cắp, hàng nghìn hộ đã cơi nới, xây dựng trái phép thành "chuồng cọp", ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, từ ngày 17 - 30/11, Phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân cùng 15 phường đồng loạt tổ chức tháo dỡ lồng sắt tại các khu tập thể. Quận này hiện có khoảng 2.000 hộ dân ở chung cư và nhà ở riêng lẻ. Chính quyền khẳng định tháo dỡ triệt để, triển khai lực lượng an ninh trật tự giám sát.

Quận Ngô Quyền có 120 chung cư cũ, trong đó phường Vạn Mỹ với 10 dãy nhà xây dựng từ năm 1975 đến 1980, có 1.288 căn hộ với hơn 4.200 nhân khẩu. Đây là khu vực có số lượng "chuồng cọp" nhiều nhất Thành phố với 938 hộ vi phạm.

Chính quyền đang vận động người dân cắt mở một phần "chuồng cọp" để tạo lối thoát hiểm, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đảm bảo phương tiện chữa cháy, cứu hộ có thể tiếp cận.

Đồng Tháp đóng cửa 2 mỏ cát rộng hơn 200 ha

Mục đích của việc đóng 2 mỏ cát ở tỉnh Đồng Tháp là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác…

Đồng Tháp đóng cửa 2 mỏ cát rộng hơn 200 ha. Ảnh minh họa

Đồng Tháp đóng cửa 2 mỏ cát rộng hơn 200 ha. Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa vừa ký ban hành 2 quyết định đóng cửa 2 mỏ khoáng sản cát san lấp trên địa bàn Tỉnh.

Theo đó, đóng cửa mỏ khoáng sản cát san lấp trên sông Tiền thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự. Mỏ cát này có diện tích 11,74 ha, đã cấp cho Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp theo vào giữa tháng 12/2019.

Mục đích đóng cửa là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và bàn giao khu mỏ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan; phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

Mỏ cát thứ 2 đóng cửa cũng trên sông Tiền, gồm: khu 1 thuộc Phường 11, xã Tân Thuận Tây, TP. Cao Lãnh; khu 2 thuộc xã Tịnh Thới (TP. Cao Lãnh), xã Mỹ Xương (huyện Cao lãnh), xã Tân Mỹ, Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò).

Mục đích đóng cửa mỏ cát có diện tích 195 ha này là để quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và bàn giao khu mỏ cho UBND tỉnh Đồng Tháp để quản lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan; phục hồi môi trường khu vực đã khai thác.

98 dự án đầu tư công ở Cà Mau trễ thời gian lập hồ sơ quyết toán

Đến cuối tháng 10/2023, tỉnh Cà Mau có 98 dự án trễ thời gian lập hồ sơ quyết toán, với tổng mức đầu tư hơn 1.788 tỷ đồng.

Theo Sở Tài chính Cà Mau, đến cuối tháng 10/2023, tỉnh này có 98 DA trễ thời gian lập hồ sơ quyết toán
Theo Sở Tài chính Cà Mau, đến cuối tháng 10/2023, tỉnh này có 98 DA trễ thời gian lập hồ sơ quyết toán

Sở Tài chính Cà Mau vừa có báo cáo về đầu tư công. Theo đó, tính đến cuối tháng 10/2023, Tỉnh còn 35 dự án trễ thời gian quyết toán, với tổng mức đầu tư trên 411 tỷ đồng; 98 dự án trễ thời gian lập hồ sơ quyết toán, với tổng mức đầu tư hơn 1.788 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo, đến cuối tháng 8.2023, số dư tạm ứng quá hạn 32,787 tỷ đồng thuộc 19 chủ đầu tư với 63 dự án kéo dài qua nhiều năm khó có khả năng thu hồi. Trong đó, có trên 17,8 tỷ đồng do nhà thầu phá sản, hơn 2,4 tỷ đồng do chủ đầu tư giải thể, trên 4 tỷ đồng do các dự án đình hoãn không thực hiện và trên 8,4 tỷ đồng do các nguyên nhân khác.

Theo đánh giá của Sở Tài chính, thời gian qua, công tác quyết toán vốn đầu tư, tất toán các dự án hoàn thành sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn được các chủ đầu tư quan tâm, phối hợp thực hiện nhưng vẫn còn tồn đọng dự án chưa được xử lý dứt điểm.

Sở Tài chính tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, nguyên nhân chậm quyết toán dự án xuất phát từ công tác quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng do phải chờ hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng phê duyệt để tổng hợp quyết toán chung toàn bộ dự án; một số chủ đầu tư chưa tuân thủ quy trình, trình tự thủ tục trong đầu tư xây dựng, chưa quan tâm đúng mức đối với công tác quyết toán dự án hoàn thành…

VietinBank công bố giá khởi điểm siêu xe từng của đại gia lan đột biến

Hơn một tháng sau khi thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc siêu xe McLaren 765LT biển kiểm soát 51K-011.86, VietinBank vừa công bố giá khởi điểm siêu xe từng của đại gia lan đột biến này.

Chiếc McLaren 765LT

Chiếc McLaren 765LT

Trong thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, VietinBank cho biết, giá khởi điểm của chiếc xe này là 27,506 tỷ đồng.

Chiếc xe có giá nhập về là 35 tỷ đồng. Sau khi đóng đầy đủ các loại thuế phí để lăn bánh, giá của chiếc xe này đã lên đến ngót nghét 40 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 10/2023, VietinBank thông báo thu giữ chiếc xe này để đảm bảo thu hồi nợ của khách hàng C.T.L.P.

Siêu xe McLaren 765LT biển kiểm soát 51K-011.86 là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bà P. tại VietinBank Chi nhánh 4, TP.HCM.

Đây là chiếc xe 2 chỗ ngồi, sản xuất năm 2021 và được cho là không có quá 5 chiếc như vậy tại Việt Nam.

Tài sản đứng tên bà C.T.L.P theo Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô số 50100432 do Phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP. HCM cấp ngày 28/1/2022.

Trước đó, chiếc xe này từng được một đại gia chơi lan đột biến có tiếng ở TP.HCM nhập về Việt Nam và đăng ký lần đầu vào cuối năm 2021.

VietinBank cho biết, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tham gia tổ chức đấu giá đến 16h00 ngày 21/11/2023.

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị sẽ được khởi công vào ngày 15/12

Ban Quản lý (BQL) khu kinh tế Quảng Trị cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Hà Sỹ Đồng vừa chủ trì buổi làm việc để nghe báo cáo kế hoạch khởi công Khu công nghiệp Quảng Trị.

Ngày 15/12 sẽ khởi công Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị. Ảnh minh họa

Ngày 15/12 sẽ khởi công Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị. Ảnh minh họa

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 23/3/2021 với tổng vốn đầu tư 2.074 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô 97,4 ha - tổng vốn đầu tư 504,39 tỷ đồng.

Dự án do Công ty TNHH Liên doanh phát triển Quảng Trị làm chủ đầu tư (gồm 3 nhà đầu tư liên doanh hợp tác là Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa - Tập đoàn Amata Thái Lan và Tập đoàn Sumitomo Corporation Nhật Bản), địa điểm thực hiện tại thị trấn Diên Sanh, xã Hải Trường và xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng).

Theo báo cáo, đến nay, Dự án đã hoàn thành các thủ tục về chứng nhận đầu tư, thành lập khu công nghiệp, quy hoạch phân khu, thủ tục đấu nối giao thông, báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng, nộp tiền trồng rừng thay thế, quy hoạch chi tiết 1/500, thuê đất 77,35 ha.

Về công tác giải phóng mặt bằng, tính đến 14/11/2023, UBND huyện Hải Lăng đã quyết định thu hồi đất với diện tích 95,29/96,05 ha của giai đoạn 1; phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng hơn 119 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, BQL khu kinh tế Quảng Trị đã đề nghị UBND Tỉnh xem xét, phê duyệt kế hoạch tổ chức Lễ khởi công Dự án. Giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các nội dung công việc còn lại và thực hiện các nội dung công việc tại kế hoạch khởi công để đảm bảo tổ chức khởi công vào ngày 15/12/2023.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng giao BQL Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị làm đầu mối liên hệ các sở, ngành phối hợp nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ thủ tục, với các vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND Tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ. Hoàn thiện các thủ tục, đủ điều kiện khởi công từ nay đến 30/11/2023.

Nghiên cứu sửa quy định cấp phép karaoke, vũ trường

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu sửa quy định về cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường trong tháng 12, Thủ tướng chỉ đạo.

Quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM trả mặt bằng

Quán karaoke trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM trả mặt bằng

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng thời yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương hoàn thành rà soát, đánh giá để đề xuất sửa đổi, bổ sung theo trình tự rút gọn nghị định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường cho phù hợp.

Theo quy định hiện hành, công an cấp huyện chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở. Sau đó, Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch cấp phép cho các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường đủ điều kiện.

Điều kiện để cấp phép cơ sở kinh doanh karaoke là phải đảm bảo phòng cháy và an ninh trật tự. Phòng hát rộng từ 20 m2, không kể công trình phụ. Các phòng không được đặt chốt cửa bên trong.

Cơ sở kinh doanh vũ trường cũng phải đáp ứng yêu cầu phòng cháy, phòng rộng từ 80 m2, không đặt chốt cửa bên trong. Vũ trường cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng tối thiểu 200 m.

Sau vụ cháy karaoke An Phú (Bình Dương) khiến 32 người thiệt mạng hồi tháng 9/2022, Bộ Công an đã kiểm tra tổng thể các cơ sở kinh doanh karaoke và siết kiểm định phòng cháy chữa cháy, nhất là ở thành phố lớn.