Bản tin thời sự sáng 29/12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên; Hà Nội cách ly tại nhà với người nhập cảnh; đề xuất mở lại karaoke, vũ trường tại TP.HCM; Dự án đường nối An Giang - Cần Thơ khởi công đầu năm 2022; Công an Quận 12 phát hiện “lò” sản xuất tiền giả ở TP.HCM…

Việt Nam phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Trưa 28/12, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, một người về từ Anh 9 hôm trước, cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 được phân lập ở một bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Hình ảnh virus SARS-CoV-2 được phân lập ở một bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Đây là trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên Việt Nam ghi nhận. Bộ Y tế đã báo cáo sự việc với Chính phủ.

Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội), test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên Bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng này có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự gene này còn chưa rõ ràng.

Do vậy, Bệnh viện tiếp tục lấy mẫu giải trình tự gene. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529) với 34 đột biến trên protein gai.

Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, biến chủng Omciron có nhiều đột biến, khó phân tích nên khó khẳng định ngay trong lần đầu giải trình tự gene. Từ lúc nhập viện cho đến nay bệnh nhân không có triệu chứng.

Hiện, thông tin về các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân, có hay không biện pháp giám sát y tế, chưa được công bố.

Hà Nội cách ly tại nhà với người nhập cảnh

Một ngày sau khi yêu cầu cách ly tập trung người đến từ quốc gia có Omicron, Hà Nội ban hành quy định mới cho phép hành khách nhập cảnh cách ly tại nhà 3 hoặc 7 ngày.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quy định về biện pháp phòng, chống dịch với người nhập cảnh. Theo đó, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ được tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú, gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Các trường hợp trên xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ 3 và thứ 7; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Trường hợp người nhập cảnh dưới 18 tuổi; người từ 65 tuổi; phụ nữ có thai; người có bệnh lý nền sẽ được cách ly cùng người chăm sóc. Điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc F0 khỏi bệnh.

Thời gian áp dụng các quy định nêu trên từ 1/1/2022.

Đề xuất mở lại karaoke, vũ trường tại TP.HCM

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất cho dịch vụ karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ mở lại đáp ứng nhu cầu việc làm, vui chơi, giải trí cho người dân.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất cho dịch vụ karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ mở lại

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất cho dịch vụ karaoke, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ mở lại

Nội dung được Sở Văn hóa và Thể thao trình UBND TP.HCM, sau đề nghị của các doanh nghiệp kinh doanh karaoke. Theo cơ quan này, các dịch vụ trên được mở cửa sẽ thúc đẩy hoạt động phục vụ khách du lịch, từng bước khôi phục kinh tế. Thành phố có khoảng 500 quán karaoke, bar, vũ trường, phải dừng gần 8 tháng để phòng dịch.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, tình hình Covid-19 ở Thành phố từng bước được kiểm soát, tỷ lệ bao phủ vaccine đủ 2 mũi cao, hầu hết hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã hoạt động. Đồng thời, bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống Covid-19 với những loại hình kinh doanh này đã được ban hành là cơ sở cho các dịch vụ này mở cửa trở lại.

Đơn vị quản lý văn hóa của TP.HCM yêu cầu các cơ sở karaoke cần đảm bảo khoảng cách giữa các khách từ 4 m2 trở lên (không bao gồm công trình phụ). Còn khoảng cách này đối với các vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ được tính trên diện tích sàn khiêu vũ.

Dự án đường nối An Giang - Cần Thơ khởi công đầu năm 2022

Đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên, dài 15,3 km, từ An Giang đi Cần Thơ được ký hợp đồng xây lắp để khởi công đầu năm 2022, hoàn thành cuối năm 2023.

Hướng tuyến đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên.

Hướng tuyến đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên.

Giám đốc Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (cơ quan thay Bộ Giao thông vận tải quản lý dự án) Trần Văn Thi cho biết, đơn vị vừa ký hợp đồng với liên danh ba công ty để triển khai Gói thầu CW4C - một trong ba gói thầu xây lắp thuộc Dự án đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên. Gói thầu này trị giá hơn 413 tỷ đồng, triển khai trên địa phận tỉnh An Giang với thời gian 23 tháng.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cũng cho biết, công tác giải phóng mặt bằng nhằm phục vụ thi công gói thầu trên đã được tỉnh An Giang hoàn tất sau hơn một năm triển khai. Địa phương sẽ bàn giao ngay cho nhà thầu sau khi hợp đồng xây lắp được ký.

Đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng từ vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng trong nước. Phần lớn đi tuyến đi qua địa phận tỉnh An Giang, với chiều dài khoảng 13 km, còn lại trên địa bàn Cần Thơ.

Dự án làm đường rộng 12 m cho 2 làn xe, tốc độ 80 km/h, đồng thời nâng cấp Quốc lộ 80, đoạn dài 2 km để kết nối qua Quốc lộ 91. Tuyến cũng được xây dựng 19 cầu vượt sông, kênh rạch, quốc lộ, tỉnh lộ; làm đồng bộ hệ thống thoát nước, chiếu sáng, công trình phòng hộ...

Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam mở lại đường bay quốc tế thường lệ đến Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Campuchia, Mỹ.

Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay đến Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Campuchia, Mỹ

Hàng không Việt Nam sắp mở lại 5 đường bay đến Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Campuchia, Mỹ

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính đến 28/12, Cục đã nhận được thỏa thuận nhất trí của 5 nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ để có thể triển khai kế hoạch này.

Với Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay cho các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air và All Nippons Airways. Chuyến bay đầu tiên của Vietnam Airlines vào ngày 5/1/2022, Vietjet Air và All Nippons Airways ngày 6/1/2022.

Các chuyến bay từ Nhật Bản chưa thể triển khai sớm từ 1/1 do các cơ quan Nhật Bản nghỉ lễ đầu năm mới, hành khách chưa thể xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Đài Loan (Trung Quốc) nhất trí nối lại chuyến bay nhưng đề nghị tăng tần suất cho mỗi bên lên tối thiểu 5 chuyến/tuần. Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay đến Đài Bắc cho Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Singapore thống nhất nối lại đường bay quốc tế với Việt Nam. Vietnam Airlines sẽ khai thác tuyến này với tần suất 2 chuyến/tuần và Vietjet Air một chuyến/tuần.

Với đường bay Campuchia, Cục cấp phép cho Vietnam Airlines 4 chuyến mỗi tuần.

Riêng Mỹ do chỉ có Vietnam Airlines đang khai thác và đã được nhà chức trách hàng không hai nước cấp phép khai thác thường lệ nên việc trao đổi là không cần thiết, hãng có thể triển khai bay như kế hoạch.

Hiện ba quốc gia chưa có ý kiến nối lại đường bay quốc tế là Hàn Quốc, Lào, Trung Quốc. Phía Thái Lan có đề nghị trao đổi thêm về nội dung Việt Nam đưa ra.

Cục Hàng không cũng đề xuất Bộ Giao thông vận tải xem xét tăng tần suất khai thác các thị trường này ngày từ 1/1/2022, thay cho các thị trường không khai thác hết lượng phân bổ như Mỹ, Campuchia, Lào.

Cụ thể, tăng tần suất khai thác đường bay Đài Bắc là 5 chuyến mỗi tuần và Nhật Bản, Hàn Quốc không vượt quá 10 chuyến mỗi tuần cho mỗi bên. Hiện nay, theo kế hoạch, mỗi đường bay khai thác tối đa 4 chuyến mỗi tuần cho mỗi bên.

2.600 tỷ đồng cải tạo luồng tàu biển vào sông Hậu

Hơn 23 km bờ kè, đường cùng hệ thống neo tại hai khu tránh tàu được xây dựng nhằm phát huy hiệu quả luồng cho tàu biển 20.000 tấn ra vào Sông Hậu.

Tàu chở hàng hóa trên sông Hậu

Tàu chở hàng hóa trên sông Hậu

Ngày 28/12, Dự án luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu giai đoạn 2, với kinh phí gần 2.600 tỷ đồng được khởi công. Công trình do Ban Quản lý dự án hàng hải (Bộ Giao thông vận tải) làm chủ đầu tư, dùng ngân sách nhà nước, thực hiện năm 2021 - 2023.

Dự án xây dựng các hạng mục, gồm: 18,6 km kè bảo vệ bờ khu vực bờ Nam ngã 3 sông Hậu với kênh Đại An và dọc kênh Quan Chánh Bố; gần 4,8 km đường bộ dọc bờ Nam kênh Tắt cùng hệ thống neo tại 2 khu tránh tàu trên kênh Quan Chánh Bố.

Theo đại diện Chủ đầu tư, giai đoạn 1, Dự án được cấp gần 5.300 tỷ đồng để cải tạo, nạo vét 46,5 km luồng (gồm hơn 12 km sông Hậu, hơn 19 km kênh Quan Chánh Bố), đào mới thông ra biển hơn 8 km kênh Tắt và đoạn kênh biển dài 7 km. Công trình khai thác năm 2017, cho phép tàu biển tải trọng 10.000 tấn đầy tải và 20.000 tấn ra vào 13 cảng trên sông Hậu.

Đây là luồng duy nhất ở miền Tây có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng 20.000 tấn; đáp ứng thông qua lượng hàng hóa tổng hợp 21 - 22 triệu tấn mỗi năm và hàng container 450.000 - 500.000 TEU mỗi năm.

Đầu tư gần 500 tỷ đồng xây cầu nối Bình Dương và Đồng Nai

Cây cầu băng qua sông Đồng Nai nối Bình Dương với Đồng Nai có chiều dài 2,8 km được đầu tư xây dựng số tiền gần 500 tỷ đồng.

Vị trí xây dựng cầu nối Bình Dương và Đồng Nai

Vị trí xây dựng cầu nối Bình Dương và Đồng Nai

Cầu Bạch Đằng 2 kết nối thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) với huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) vừa được khởi công xây dựng. Cây cầu và đường dẫn có chiều dài hơn 2,8km với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai là 2 tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do điều kiện tự nhiên, 2 tỉnh ngăn cách bởi sông Đồng Nai, việc lưu thông qua lại hiện nay thông qua một số cây cầu trên các tuyến như cầu Đồng Nai (Quốc lộ 1), cầu Hóa An (tuyến Quốc lộ 1K), cầu Thủ Biên trên vành đai 4, vị trí các cầu cách nhau khá xa đã tạo sự ngăn cách về giao thông giữa 2 tỉnh, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, thương mại của vùng, nhất là kết nối giữa trung tâm thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương với huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Dự án cùng hai đường dẫn có tổng chiều dài hơn 2,8km; trong đó, cầu dài khoảng 410m, rộng 17m, 4 làn xe. Dự kiến công trình hoàn thành năm 2023.

Công an Quận 12 phát hiện “lò” sản xuất tiền giả ở TP.HCM

Trần Sơn, cùng đồng phạm dùng máy ép nhựa, máy in làm tờ tiền 500.000 đồng và hàng loạt giấy tờ giả khác.

Các nghi can thực hiện lại quá trình làm giả giấy tờ

Các nghi can thực hiện lại quá trình làm giả giấy tờ

Ngày 28/12, Sơn, Lê Dương Tấn Tân, Phan Thanh Hiếu, Trần Sơn bị Công an Quận 12 bắt về hành vi Sản xuất và tàng trữ tiền giả và Làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức.

Trước đó, cảnh sát bất ngờ ập vào căn nhà nhóm Sơn đang ở, bắt quả tang họ đang sản xuất tiền giả; thu giữ 50 tờ tiền 500.000 đồng, 5 tờ ép nhựa khổ A4 (mỗi tờ in 4 tờ tiền), một số gói ma tuý, cùng nhiều tang vật.

Nhóm này thừa nhận ngoài việc in tiền còn làm giả các tài liệu, con dấu, giấy tờ khác. Từ lời khai của họ, cơ quan điều tra bắt giữ Trương Thị Cẩm Châu để làm rõ hành vi liên quan.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Cướp chi nhánh ngân hàng ở Bình Dương

Sau 2 giờ gây án, nghi phạm gây ra vụ cướp chi nhánh ngân hàng ở Bình Dương bị cảnh sát bắt giữ.

Ngân hàng nơi xảy ra vụ cướp

Ngân hàng nơi xảy ra vụ cướp

Chiều 28/12, Công an tỉnh Bình Dương xác nhận vừa xảy ra vụ cướp tại một chi nhánh ngân hàng tại trung tâm huyện Bàu Bàng.

Trưa cùng ngày, một thanh niên khoảng 30 tuổi mặc áo khoác đen, quần lửng, đội nón màu đen, chạy xe máy không gắn biển số đi đến chi nhánh ngân hàng.

Anh ta cầm theo khẩu súng đi vào bên trong, uy hiếp các nhân viên và lấy đi số tiền 450 triệu đồng.

Sau 2 giờ gây án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã bắt được kẻ cướp chi nhánh ngân hàng ở huyện Bàu Bàng. Nghi phạm tên là Trần Văn Hùng (31 tuổi, ngụ huyện Bàu Bàng).

Cảnh sát đã thu giữ một khẩu súng cùng một số tang vật liên quan.

Tin cùng chuyên mục