(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là sáng 6/9, đã qua 36h không có mắc mới COVID-19, gần 23 triệu học sinh trên cả nước khai giảng năm học mới 2020 - 2021, Quảng Nam mở lại hoạt động giải trí, doanh nghiệp đề xuất đầu tư 2.000 tỷ đồng xây kho xăng dầu tại khu kinh tế Vân Phong..…

Sáng 6/9, qua 36h không có ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện vẫn có 1.049 ca bệnh

Sáng ngày 6/9, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Như vậy, qua 36h, Việt Nam không có ca bệnh COVID-19 nào. Việt Nam hiện có 1.049 ca bệnh.

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 1

Sáng 6/9, qua 36h không có ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện vẫn có 1.049 ca bệnh

Tính đến 6h ngày 6/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 5/9 đến 6h ngày 6/9 không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 40.620 người. Trong đó, 830 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 15.006 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 24.784 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 805 bệnh nhân bệnh nhân COVID-19/1.049 ca mắc.

Tính đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 19 cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 27 ca; số ca âm tính lần 2 là 24 ca, số ca âm tính lần 3 là 35 ca. Hiện nay, Việt Nam đã có 35 ca tử vong.

Gần 23 triệu học sinh trên cả nước khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh trên cả nước tham dự lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ khai giảng năm nay có nhiều điểm “đặc biệt” so với những năm học trước.

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 2

Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh trên cả nước khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lễ khai giảng vẫn được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9, với hình thức ngắn gọn, đảm bảo trang nghiêm và hướng đến học sinh. Đa số các trường chỉ thực hiện phần lễ, không tổ chức phần hội, tránh tập trung quá đông học sinh tại sân trường để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Căn cứ tình hình dịch COVID-19, các địa phương có nhiều hình thức khác nhau để tổ chức khai giảng phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Đa số các trường trên cả nước không tập trung toàn bộ học sinh dự lễ khai giảng tại sân trường như mọi năm mà thực hiện giãn cách. Các trường đảm bảo ưu tiên cho 100% học sinh đầu cấp dự lễ khai giảng tại sân trường, các khối còn lại chỉ cử đại diện và tổ chức cho học sinh dự khai giảng tại lớp học.

Quảng Nam mở lại hoạt động giải trí

6h ngày 6/9, các khu vui chơi giải trí, quán bar, Internet công cộng, karaoke, massage, vũ trường... ở tỉnh Quảng Nam được hoạt động trở lại, sau hơn một tháng dừng.

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 3

Từ 6h ngày 6/9, các khu vui chơi giải trí, quán bar, Internet công cộng, karaoke, massage, vũ trường… ở tỉnh Quảng Nam được hoạt động trở lại

Quyết định trên được Phó chủ tịch tỉnh Trần Văn Tân ban hành chiều 5/9, trong bối cảnh địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh, 18 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới.

Xe khách tuyến cố định liên tỉnh; xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt liên tỉnh được hoạt động trở lại. Tương tự, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo và các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh và tour du lịch cũng được mở cửa.

Trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống và dạy thêm - học thêm; các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mở cửa trở lại.

Người dân Quảng Nam được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng, dần hình thành nếp văn hóa này trong điều kiện có dịch bệnh. Mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp đề xuất đầu tư 2.000 tỷ đồng xây kho xăng dầu tại khu kinh tế Vân Phong

Ngoài làm kho chứa xăng dầu, một doanh nghiệp muốn xây cảng hàng hóa tổng hợp nhận tàu công suất 150.000 tấn tại khu kinh tế Vân Phong với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 4

Công ty Cổ phần Kho cảng ngoại quan và Thương mại dầu khí Nam Sông Hậu Nha Trang vừa đề xuất xây kho xăng dầu ngoại quan tại khu kinh tế Vân Phong

Ngày 5/9, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa, cho biết Công ty Cổ phần Kho cảng ngoại quan và Thương mại dầu khí Nam Sông Hậu Nha Trang vừa đề xuất xây kho xăng dầu ngoại quan tại khu kinh tế Vân Phong. Tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chủ trì phối hợp các sở, ngành cùng địa phương nghiên cứu để tham mưu UBND Tỉnh trước ngày 30/9.

Trước đó, hồi tháng 8, doanh nghiệp này muốn đầu tư 2.000 tỷ đồng vào khu kinh tế Vân Phong với tổng diện tích quy hoạch để làm dự án khoảng 100 ha.

Nơi đây được xây kho cảng ngoại quan kết hợp nội địa xăng dầu, hàng hóa tổng hợp. Trong đó, kho ngoại quan xăng dầu có sức chứa 150.000 m3; kho nội địa xăng dầu sức chứa 80.000 m3. Còn kho hàng hóa tổng hợp công suất một triệu tấn/năm; cảng hàng hóa tổng hợp có thể nhận tàu có công suất 150.000 tấn cùng hệ thống bốn cầu cảng. Ngoài ra, vị trí quy hoạch nằm trong khu vực cảng biển nước sâu có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng từ 50.000 DWT, thích hợp cho việc giao thương kinh tế bằng đường biển.

Đà Nẵng khai trừ 5 đảng viên liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ

Tại Kỳ họp thứ 48, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng đã quyết định khai trừ đối với 5 đảng viên vi phạm kỷ luật.

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 5

Cơ quan công an khám xét nhà ông Nguyễn Công Lang, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng vào ngày 9/8/2018

Đó là các ông: Trần Phi, đảng viên Chi bộ Văn phòng, Đảng bộ Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng thuộc Đảng bộ quận Hải Châu, nguyên Tổng Giám đốc Công ty.

Nguyễn Đình Thống, đảng viên Chi bộ 23, Đảng bộ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố.

Nguyễn Công Lang, đảng viên Chi bộ 5, Đảng bộ phường Thanh Bình, quận Hải Châu, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng.

Lê Anh Tuấn, đảng viên Chi bộ Công ty Cổ phần cung ứng tàu biển Đà Nẵng thuộc Đảng bộ Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty.

Huỳnh Tấn Lộc, đảng viên Chi bộ Công ty TNHH MTV Phú Mỹ thuộc Đảng bộ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, nguyên Giám đốc Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng.

Đây là 5 trong số những người đã bị xét xử trong vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Ngay sau khi máy bay hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 6

Một chuyến bay của VietJet đưa công dân Việt Nam về nước. Ảnh minh họa

Ngày 5/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không VietJet đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Đưa hơn 405 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, lao động hết hạn hợp đồng, không có nơi cư trú, sinh viên không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa...

Bản tin thời sự sáng 6/9 ảnh 7

Công dân Việt Nam xếp hàng làm thủ tục lên máy bay về nước Ảnh minh họa

Ngày 5/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc đưa hơn 405 công dân Việt Nam về nước an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân tại sân bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.