Bất động sản Trung Quốc khó được cứu trợ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giới phân tích cho rằng, chính quyền trung ương Trung Quốc khó có khả năng chi hàng tỷ USD để giải cứu lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, ngay cả khi các nhà đầu tư nước ngoài đang hy vọng vào một gói cứu trợ lớn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Một năm sau khi vấn đề nợ của nhà phát triển địa ốc Evergrande bắt đầu làm chao đảo thị trường, những rắc rối về bất động sản của Trung Quốc chỉ trở nên tồi tệ hơn. Một số người mua nhà từ chối thanh toán các khoản thế chấp do việc xây dựng bị đình trệ, trong khi doanh số bán bất động sản lao dốc. Nhiều nhà phát triển bất động sản từng một thời có chất lượng tài sản lành mạnh cũng đang phải vật lộn để trả nợ.

"Tôi không cho rằng Chính phủ sẽ có các gói cứu trợ trực tiếp cho các nhà phát triển bất động sản, mặc dù họ có thể tiếp tục yêu cầu các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước giúp đỡ các nhà phát triển đang gặp khó khăn", Tommy Wu, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Ngân hàng Commerzbank nhận định.

Ông Wu kỳ vọng, Bắc Kinh sẽ từng bước giải quyết các vấn đề trong bất động sản và giảm vai trò của ngành này trong nền kinh tế. Bất động sản và các lĩnh vực liên quan hiện chiếm khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

"Các biện pháp mới trong những tuần và tháng tới rất có thể sẽ tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ hoàn thiện nhà và kích thích bán nhà ở", ông Wu cho biết.

Vào tháng 9, S&P Global Ratings ước tính, thị trường bất động sản Trung Quốc cần từ 700 tỷ Nhân dân tệ (98,59 tỷ USD) đến 800 tỷ Nhân dân tệ (112,67 tỷ USD) "để đảm bảo các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn có thể hoàn thiện những ngôi nhà đã bán trước".

Mặc dù có nhiều báo cáo, dẫn nguồn, tuy nhiên một quỹ của chính phủ có quy mô tương tự vẫn chưa được công bố. Một số nhà phân tích đầu tư đang mong đợi một quỹ như vậy, đặc biệt là một quỹ đủ lớn để củng cố niềm tin của khách hàng.

Nhiều nhà phát triển bất động sản đã gặp khó khăn về tài chính. Tổng nợ phải trả của Evergrande, Kaisa và Shimaowas là hơn 2.600 tỷ Nhân dân tệ (366,2 tỷ USD) tính đến giữa năm 2021. Vấn đề tài chính của 3 tập đoàn này càng trở nên tồi tệ hơn, trong khi chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng ngành.

"Ở quy mô đó, ngay cả khi chính quyền trung ương chi hàng trăm tỷ Nhân dân tệ thì cũng chẳng có tác dụng gì", Qin Gang - Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu bất động sản Trung Quốc ICR cho biết. Đó là chưa tính đến việc chính phủ Trung Quốc hiện đang thiếu tiền mặt hơn nhiều so với ba năm trước do nguồn thu từ bán đất và thuế giảm, đồng thời tăng chi tiêu cho các biện pháp kiểm soát Covid.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Một đợt sụt giảm kéo dài kỷ lục

Dựa trên phân tích dữ liệu đầu tư bất động sản hàng quý của Barclays, sự sụt giảm bất động sản Trung Quốc đã bước sang quý thứ 10 - khoảng thời gian dài kỷ lục hơn hai năm. Trước đó, lĩnh vực này chỉ sụt giảm trung bình từ 4 - 5 quý.

Giới phân tích cho biết, sụt giảm kéo dài đồng nghĩa với việc người Trung Quốc sẽ ít muốn mua nhà hơn để hưởng lợi từ giá nhà tăng, dẫn tới doanh số bán hàng của các nhà phát triển bất động sản suy giảm.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết: "Chúng tôi không mong đợi sự cứu trợ cho các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn, tuy nhiên cách tiếp cận 'định hướng thị trường' để hỗ trợ các nhà phát triển chất lượng cao có thể tiếp tục". Đồng thời, các nhà phân tích của Barclays cũng đề cập đến các biện pháp như phát hành trái phiếu đảm bảo do nhà nước hậu thuẫn.

Lập trường của chính phủ

Trong một ví dụ về cách thức nhà nước dự kiến ​​sẽ tiếp tục tham gia để hỗ trợ thị trường, một công ty con của Evergrande ở Thâm Quyến đưa ra thông báo vào cuối tháng 9 rằng sẽ hợp tác với một doanh nghiệp nhà nước để đảm bảo tiến độ giao nhà.

Mặt khác, chính quyền trung ương vẫn tập trung vào các vấn đề ngoài bất động sản.

Tờ Caixin nhận xét, ban đầu nhiều người kỳ vọng việc Bắc Kinh sẽ hồi sinh công cụ cho vay của ngân hàng trung ương vào mùa thu này để giúp các nhà phát triển hoàn thành việc xây dựng nhà - nhưng hóa ra nó lại dành cho cơ sở hạ tầng.

"Mặc dù sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn sẽ giúp thị trường bất động sản, nhưng thách thức lớn nhất hiện nay để khôi phục niềm tin vẫn là nền kinh tế yếu kém và các lực cản đối với hoạt động kinh doanh và tiêu dùng do chính sách Zero Covid", ông Wu cho biết.

Tin cùng chuyên mục