Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

(BĐT) - Những số liệu và báo cáo đánh giá của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức nghiên cứu độc lập cho thấy, bất động sản (BĐS) tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Và để tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, Chính phủ cần tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện kết cấu hạ tầng hơn nữa. 

Thu hút đầu tư vào BĐS tăng mạnh

Theo Bảng xếp hạng doanh nghiệp uy tín năm 2017 vừa được Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2015 của nhóm chủ đầu tư BĐS đạt lần lượt 649,571 tỷ đồng và 76,462 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức trung bình của các doanh nghiệp thuộc nhóm vật liệu xây dựng, xây dựng và tư vấn và môi giới BĐS. Đây là minh chứng cho thấy các chủ đầu tư hoạt động kinh doanh khá hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS thuộc Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016, tương đương mức giảm 4,67%. Bên cạnh đó, theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào BĐS trong 2 tháng đầu năm 2017 đã lên tới 52,4 tỷ USD, chiếm 17,6% tổng vốn đầu tư. Những số liệu này cho thấy BĐS vẫn duy trì sức hấp dẫn của một kênh đầu tư hiệu quả không chỉ với các nhà đầu tư trong nước, mà cả với nhà đầu tư nước ngoài.

Số liệu mới công bố gần đây của Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng, kinh doanh BĐS là lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký trong 2 tháng đầu năm tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước (tăng 43,4% về số doanh nghiệp và tăng 63,8% về vốn đăng ký). 

Cần tiếp tục cải thiện hạ tầng và ổn định kinh tế vĩ mô

Theo khảo sát của Vietnam Report, “đối thủ cạnh tranh trong ngành” là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến mục tiêu tăng trưởng của các doanh nghiệp BĐS trong năm 2017 (54,5% doanh nghiệp được khảo sát). Tiếp đó là những yếu tố như chi phí nhân công, giá BĐS tăng, khả năng tiếp cận vốn...

Qua khảo sát, các doanh nghiệp khuyến nghị Chính phủ cần ưu tiên mục tiêu “ổn định kinh tế vĩ mô” (68,7%) và “cải thiện kết cấu hạ tầng” (61,5%). Nếu hạ tầng, giao thông được cải thiện, đây sẽ là những dự án “vàng” trong bối cảnh nhu cầu nhà ở đang tăng cao như hiện nay. Ngoài những chính sách cơ bản được khảo sát, một số doanh nghiệp nhận định, việc cung cấp thông tin thị trường liên tục, thường xuyên và chính xác sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về xu hướng thị trường để xây dựng chiến lược và phân khúc khách hàng thích hợp.

Thị trường BĐS có triển vọng “phất lên” trong năm 2017. Tuy nhiên, Vietnam Report cũng lưu ý, đầu tư BĐS rủi ro rất cao, nguy cơ “bong bóng BĐS” mặc dù hiện nay rất khó xảy ra nhưng luôn tồn tại song hành cùng sự tăng trưởng và tình trạng đầu cơ. Do đó, các doanh nghiệp cần thận trọng trong định hướng hoạt động và có những quyết sách phù hợp với thực tế cũng như xu thế của thị trường, qua đó xây dựng uy tín thương hiệu, trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng mỗi khi nghĩ đến việc mua/xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình.

Tin cùng chuyên mục