Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Rủi ro suy thoái kinh tế đang giảm dần

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, nguy cơ nước này rơi vào suy thoái đang giảm dần và sự suy giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng có thể là "cái giá phải trả" để kết thúc chiến dịch chống lạm phát.

"Tôi nghĩ xác suất xảy ra suy thoái kinh tế đã giảm xuống. Hãy nhìn vào sự bền bỉ của thị trường lao động và xu hướng hạ nhiệt của lạm phát mà xem. Tôi sẽ không nói rằng suy thoái không phải một rủi ro của chúng ta, bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang thắt chặt chính sách", bà Janet Yellen cho biết.

Kể từ tháng 3/2022 đến nay, Fed đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp, tạm dừng vào tháng 6 nhưng phát tín hiệu sẽ có thêm các đợt tăng khác trong năm 2023.

Bà Janet Yellen đưa ra đánh giá mới nhất về nền kinh tế Mỹ sau khi báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy mức tăng việc làm vượt dự báo của tất cả các nhà kinh tế. Hoạt động xây dựng nhà ở và doanh số bán lẻ tháng trước cũng cho thấy khả năng tăng trưởng đáng kinh ngạc, bất chấp chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed.

Chi tiêu chậm lại

"Có lẽ chúng ta cần khiến chi tiêu tiêu dùng chững lại để đưa lạm phát về tầm kiểm soát", bà Janet Yellen cho biết. Theo bà, lạm phát lõi (không tính giá lương thực và năng lượng) vẫn "còn khá cao".

Lạm phát lõi tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt 5,3% vào tháng 5. Trong khi đó, lạm phát toàn phần đạt 4%, giảm mạnh so với mức đỉnh 9,1% thiết lập vào tháng 6 năm ngoái.

Giá năng lượng giảm 3,6% đã giúp kiểm soát phần nào đà tăng của chỉ số CPI trong tháng 5. Trong khi đó, giá thực phẩm chỉ tăng 0,2%. Song, mức tăng 0,6% của chi phí nhà ở là yếu tố đóng góp lớn nhất vào đà tăng chung của CPI. Các chi phí liên quan đến nhà ở chiếm khoảng một phần ba trọng số của chỉ số này. Ngoài ra, giá xe hơi đã qua sử dụng tăng 4,4%, bằng với mức của tháng 4; trong khi chi phí dịch vụ vận tải đi lên 0,8%.

"Lạm phát thực sự đã hạ nhiệt rất nhiều và sẽ còn nhiều hơn thế nữa", bà Yellen dự đoán, một phần do thị trường nhà đất được kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh.

Gần đây, một số nhà kinh tế cho rằng Fed nên nâng mục tiêu lạm phát từ mức 2% hiện tại. Theo bà Janet Yellen, cuộc thảo luận này là không phù hợp ở thời điểm các nhà hoạch định chính sách đang chiến đấu để ngăn chặn áp lực tăng giá.

"Chúng ta có thể có một cuộc tranh luận thú vị về mục tiêu lạm phát, nhưng đây không phải thời điểm thích hợp", bà bày tỏ.

Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng thay đổi mục tiêu 2%.

Tin cùng chuyên mục