Các điều kiện sản xuất của ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 10

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất ASEAN, S&P Global cho biết, sau khi các điều kiện hoạt động giảm lần đầu trong hơn hai năm vào tháng 9/2023, "sức khỏe" ngành sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm vào thời điểm đầu quý cuối của năm.
"Sức khỏe" ngành sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm vào thời điểm đầu quý cuối của năm. Ảnh Internet
"Sức khỏe" ngành sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm vào thời điểm đầu quý cuối của năm. Ảnh Internet

Trong đó, số lượng đơn đặt hàng mới giảm lần thứ hai liên tiếp trong tháng 10/2023, trong khi sản lượng tiếp tục tăng chậm lại. Qua đó, các công ty giảm hoạt động mua hàng lần đầu tiên trong hơn hai năm, mặc dù mức giảm chỉ là nhẹ. Trong khi đó, hàng tồn kho tiếp tục giảm.

"Về khía cạnh giá cả, áp lực lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 10. Cả chi phí đầu vào và giá bán hàng đều tăng yếu hơn so với mức trung bình trong dài hạn", báo cáo của S&P Global cho biết.

Chỉ số PMI toàn phần ngành sản xuất ASEAN của S&P Global trong tháng 10 đạt 49,6 điểm, không đổi so với tháng 9. Kết quả chỉ số lần này cho thấy các điều kiện hoạt động suy giảm nhẹ tháng thứ hai liên tiếp.

Trong số các thị trường khu vực ASEAN, 5 thị trường có "sức khỏe" ngành sản xuất suy giảm. Trong đó, Malaysia dẫn đầu về mức độ suy giảm tháng thứ tư liên tiếp. Các điều kiện hoạt động tại quốc gia này suy yếu với tốc độ nhanh với chỉ số PMI toàn phần đạt 46,8 điểm.

Ngành sản xuất Thái Lan cũng có các điều kiện kinh doanh tiếp tục suy giảm. Với kết quả 47,5 điểm, chỉ số PMI toàn phần nằm dưới ngưỡng 50 điểm tháng thứ ba liên tiếp. Hơn nữa, tốc độ giảm là đáng kể nhất trong hơn hai năm rưỡi.

Các điều kiện kinh doanh được ghi nhận giảm nhẹ ở Singapore (48,6 điểm) và Myanmar (49 điểm). Việt Nam có mức suy giảm nhẹ trong tháng 10, và tốc độ suy giảm hầu như không thay đổi so với kỳ khảo sát trước (49,6 điểm).

Hai quốc gia có sự cải thiện của "sức khỏe" ngành sản xuất là Indonesia (51,5 điểm) và Philippines (52,4 điểm).

Báo cáo của S&P Global nhận xét, các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất ASEAN tiếp tục chậm lại trong tháng 10. Lần suy giảm này bắt nguồn từ tình hình nhu cầu giảm khiến số lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ hai liên tiếp. Mặc dù vậy, sản lượng tại các nhà sản xuất ASEAN tiếp tục tăng, một phần nhờ số lượng đơn đặt hàng tăng trong hầu hết thời gian của năm 2023 và từ đó khiến lượng công việc tồn đọng giảm đáng kể. Tuy nhiên, tốc độ tăng sản lượng chỉ là nhẹ và ở mức yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài 25 tháng gần đây.

Tình trạng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm cũng góp phần làm giảm hoạt động mua hàng hóa đầu vào, và đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2021.

Cùng với việc các nhà sản xuất hàng hóa giảm hoạt động mua hàng, việc sử dụng hàng tồn kho cả trước và sau sản xuất đã tăng. Hàng tồn kho đã giảm nhanh hơn so với kỳ khảo sát trước.

Hiệu suất hoạt động của người bán hàng đã cải thiện tháng thứ tám liên tiếp. Thời gian giao hàng trung bình chỉ được rút ngắn một chút, nhưng điều này đã cho thấy áp lực lên chuỗi cung ứng đã giảm trong bối cảnh nhu cầu giảm sút trong thời gian gần đây.

Các nhà sản xuất vẫn có quan điểm tích cực về sản lượng, và các công ty thường dự đoán sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm thành mức thấp của 3 tháng và vẫn thấp hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số.

Cuối cùng, mặc dù các điều kiện kinh doanh suy giảm trong ngành sản xuất ASEAN, việc làm hầu như ổn định trong tháng 10, và các chỉ số được điều chỉnh theo mùa tương ứng tăng nhẹ so với tháng 9.

Tin cùng chuyên mục