Các ngân hàng Phố Wall “bội thu” phí IPO

0:00 / 0:00
0:00
Tuần trước là tuần bận rộn nhất 17 năm của thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ, mang về cho các ngân hàng đầu tư hàng đầu ở Phố Wall những khoản phí khổng lồ...
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters/CNBC.

Ít nhất 14 công ty đã huy động được từ 100 triệu USD trở lên thông qua IPO trên sàn Nasdaq và Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trong tuần trước, đánh dấu tuần rực rỡ nhất của thị trường IPO tại Mỹ kể từ năm 2004.

Theo hãng tin CNBC, các ngân hàng đầu tư lớn đã bỏ túi gần 400 triệu USD tiền phí bảo lãnh phát hành từ các vụ IPO ở Mỹ trong tuần trước. Ngoài ra, các ngân hàng này còn lãi thêm 259 triệu USD trên giấy tờ tính đến phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nếu thực hiện quyền chọn (options) mua toàn bộ số cổ phiếu được bán cho họ với mức giá ưu tiên.

Tranh thủ đà tăng kỷ lục của chứng khoán Mỹ, các doanh nghiệp đang nối tiếp nhau lên sàn. Trong số các vụ chào sàn vào tuần trước, lớn nhất là vụ phát hành huy động 4,4 tỷ USD của ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing. Một hồ sơ IPO lớn khác cũng đã được nộp lên Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC), và đó là hồ sơ của ứng dụng giao dịch cổ phiếu Robinhood.

Trong các vụ IPO tuần trước, phí bảo lãnh phát hành dao động từ 2% tổng số vốn huy động được, như trong vụ phát hành khổng lồ của Didi, đến 7% đối với những vụ phát hành nhỏ hơn như IPO của CVRx, Aerovate Therapeutics và Acumen Pharmaceuticals.

Như thường lệ, Goldman Sachs và Morgan Stanley là hai ngân hàng đầu tư thu được nhiều phí IPO nhất, bằng việc bảo lãnh phát hành cho Didi và công ty cung cấp phần mềm an ninh mạng SentinelOne – hai vụ IPO lớn nhất tuần trước. SentinelOne thu về 1,2 tỷ USD từ cuộc phát hành này.

Morgan Stanley và JPMorgan Chase bảo lãnh phát hành cho vụ chào sàn của công ty mua sắm trực tuyến D-Market đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, trang web dịch vụ pháp lý LegalZoom, và công ty thực phẩm Kripsy Kreme, lần lượt là các vụ IPO lớn thứ ba, tư và năm trên thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần trước.

Trong tuần trước đó, Morgan Stanley và JPMorgan Chase còn bảo lãnh phát hành cho công ty công nghệ y tế Doximity và nhà cung cấp phần mềm đám mây Confluent. Hai vụ phát hành này mang về tổng mức phí 74,7 triệu USD.

Ngoài ra, vụ IPO của Doximity còn bao gồm quyền chọn mua cổ phiếu dành cho các nhà bảo lãnh phát hành, có thể mang về mức lãi 83 triệu USD ngay trong phiên chào sàn. Vụ IPO của Confluent không bao gồm quyền chọn mua cổ phiếu cho các nhà bảo lãnh phát hành.

Doximity trả mức phí 5,5% tổng số vốn huy động được, phù hợp với mức phí bình quân trong năm nay và thấp hơn mức phí cao nhất là 7%.

Tin cùng chuyên mục