Các quỹ phòng hộ gây thất vọng với thua lỗ lớn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Năm nay có thể là một trong những năm hoạt động tồi tệ nhất của các quỹ phòng hộ (hedge funds), khiến giới đầu tư thất vọng khi nhiều nhà quản lý quỹ không ứng phó kịp thời sự sụt giảm trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo HFR - công ty dữ liệu về ngành quỹ phòng hộ, các quỹ phòng hộ trên toàn cầu đã lỗ 5,6% trong 6 tháng đầu năm nay. Ngành công nghiệp này đang tiến tới hoàn tất năm lỗ nhiều thứ hai kể từ năm 1990 - thời điểm dữ liệu bắt đầu được ghi lại.

Phần lớn thua lỗ tập trung ở các quỹ đầu tư đặt cược vào sự tăng/giảm của giá cổ phiếu (long-short equity funds). Các quỹ này quản lý tổng cộng khoảng 1,2 nghìn tỷ USD tài sản. Theo HFR, bình quân các quỹ này lỗ 12% trong nửa đầu năm nay. JPMorgan Chase ước tính, các quỹ này chỉ lãi khoảng 1% trong tháng 7, ít hơn nhiều mức tăng 7% của thị trường chứng khoán toàn cầu.

“Rõ ràng, chiến lược giá lên - giá xuống cổ phiếu đã trở thành một thảm họa”, Giám đốc đầu tư Scott Wilson của Quỹ tài trợ tại Đại học Washington, St. Louis nhận xét. Ông Wilson cho rằng, năm nay là một "năm khó khăn" đối với các quỹ đặt cược vào những công ty phát triển nhanh trong thời gian đại dịch nhưng đã sụt giảm chóng mặt trong năm 2022.

Một trong những công ty quản lý quỹ phòng hộ lỗ nặng nhất là Maverick Capital của Lee Ainslie. Sau 3 năm liên tiếp đạt mức lãi 2 con số, Maverick đã lỗ 35% trong 6 tháng đầu năm nay. Công ty Light Street của một nhà quản lý quỹ mới nổi khác là Glen Kacher lỗ hơn 40%. Công ty Third Point của Daniel Loeb thua lỗ khoảng 20% trong nửa đầu năm khi đầu tư vào các cổ phiếu của Công ty phần mềm SentinelOne và Hãng xe điện Rivian Automotive.

Một số quỹ phòng hộ lẽ ra nên bỏ từ 'phòng hộ' trong tên của họ từ lâu rồi.

Andrew Beer - thành viên thuộc Công ty quản lý đầu tư Dynamic Beta

Công ty Skye Global - được thành lập bởi một cựu chuyên gia phân tích của Third Point, ông Jamie Sterne - lỗ 35% trong 6 tháng đầu năm. Trong một báo cáo gửi khách hàng, ông Sterne cho biết, thành tích tăng trưởng trong gần 6 năm qua “đã bị phá vỡ bởi kết quả tệ hại của 6 tháng đầu năm nay".

Không phải tất cả các quỹ phòng hộ đều thua lỗ trong 6 tháng đầu năm nay. Một số quỹ như quỹ chuyên giao dịch trái phiếu chính phủ Mỹ và tiền tệ của Brevan Howard, các quỹ đầu cơ dầu lửa như của Pierre Andurand, hay các quỹ định lượng đặt cược vào các xu hướng thị trường đều đã thu được lợi nhuận lớn trong năm nay.

Tuy nhiên, kết quả tệ hại của nhiều quỹ đã mang đến sự thất vọng lớn cho những nhà đầu tư hy vọng rằng, sau nhiều năm lợi nhuận mờ nhạt trong thập kỷ qua, việc lãi suất tăng lên và thị trường biến động nhiều hơn sẽ cho phép các nhà quản lý quỹ phòng hộ chứng tỏ được giá trị của họ.

Trái ngược với kết quả rực rỡ trong năm 2020, các quỹ phòng hộ đã tỏ ra đuối sức chỉ một năm sau đó. Bước sang năm nay, nhiều quỹ giá lên - giá xuống có vẻ không có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với cú giảm 13% của chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

“Một số quỹ phòng hộ lẽ ra nên bỏ từ 'phòng hộ' trong tên của họ từ lâu rồi”, Andrew Beer - thành viên thuộc Công ty quản lý đầu tư Dynamic Beta nhận xét.

Đã có những dấu hiệu cho thấy tình trạng thua lỗ của các quỹ phòng hộ khiến nhà đầu tư lo ngại, trong đó có những người đã trở nên thận trọng với các quỹ này. Theo số liệu từ eVestment, sau khi hút được lượng vốn ròng 13,92 tỷ USD trong năm ngoái, các quỹ phòng hộ trên toàn cầu chỉ thu hút được 440 triệu USD trong quý I/2022, bao gồm một lượng thoái vốn ròng lớn trong tháng 3.

Số liệu từ Citco chỉ ra, ngành quỹ phòng hộ bị rút vốn thêm 10,1 tỷ USD trong tháng 6, dự kiến bị rút thêm 7,8 tỷ USD trong quý III và 6,4 tỷ USD trong quý IV năm nay.

Dù vậy, tình trạng thua lỗ của các quỹ phòng hộ có vẻ không làm lay chuyển sự tự tin của các nhà quản lý quỹ trong ngành này vào khả năng thu hút nhà đầu tư.

Một cuộc khảo sát do SigTech thực hiện với sự tham gia của 100 công ty quản lý quỹ phòng hộ nắm 194 tỷ USD cho thấy, 23% dự báo sự gia tăng đáng kể trong phân bổ vốn của các nhà đầu tư tổ chức vào các quỹ phòng hộ trong 2 năm tới; 60% dự báo một sự tăng nhẹ. Trong khi đó, chỉ 4% dự báo các nhà đầu tư tổ chức sẽ giảm phân bổ vốn vào các quỹ này.

Tin cùng chuyên mục