Các thị trường mới nổi dễ bị tổn thương nhất đang đối mặt rủi ro suy thoái khu vực EU

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, ngoài xung đột Nga - Ukraine, tiền tệ của các quốc gia Đông Âu sắp phải hứng chịu "một đòn khác" từ cuộc suy thoái của khu vực đồng Euro đang rình rập.
Khu vực Đông Âu sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn các thị trường mới nổi khác nếu đồng Euro suy yếu. Ảnh Internet
Khu vực Đông Âu sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn các thị trường mới nổi khác nếu đồng Euro suy yếu. Ảnh Internet

Các nhà đầu tư châu Âu đang lo ngại rằng đồng Forint của Hungary, đồng Zloty của Ba Lan và đồng Koruna của Cộng hòa Séc sẽ rơi vào tình cảnh mất giá so với đồng tiền của các quốc gia đang phát triển, ngoại trừ đồng Rúp của Nga và đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Goldman Sachs, Fidelity International và InTouch Capital Markets đều nhận định, khu vực Đông Âu sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn các thị trường mới nổi khác nếu đồng Euro suy yếu.

Ba tiền tệ trên được xem là đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến động cung cầu trên 19 nước thuộc khối đồng tiền chung châu Âu. Nguyên nhân là các nước trong khối này chiếm tới 60% hàng hóa xuất khẩu của 3 quốc gia kể trên.

“Chúng tôi thận trọng và nhận định tiêu cực đối với các loại tiền tệ Đông Âu, và đặt cược vào sự sụt giảm hơn nữa của đồng Zloty và Koruna so với đồng USD. Khu vực này là khối dễ bị tổn thương nhất trong các thị trường mới nổi trong không gian tiền tệ”, Paul Greer, nhà quản lý tiền tệ tại Fidelity International cho biết.

Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo vào tháng 7 rằng nền kinh tế thế giới có thể sớm ở trên đỉnh của suy thoái, triển vọng của khu vực đồng Euro có vẻ đặc biệt nghiêm trọng. Lạm phát kỷ lục và khả năng cắt giảm năng lượng của Nga tăng cao đe dọa gây ra sự sụt giảm của các đồng tiền đơn lẻ.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết, các đồng tiền Đông Âu có thể sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất tại các thị trường mới nổi nếu đồng Euro giảm xuống dưới mức tương đương với đồng USD trong một thời gian dài, do các quốc gia này ảnh hưởng trực tiếp bởi nhu cầu của EU và sự gián đoạn khí đốt. Vào cuối tháng 7, Goldman Sachs đã cắt giảm mục tiêu đồng Euro trong ba tháng từ 1,05 USD xuống 0,99 USD.

Các loại tiền tệ của khu vực EU đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất do ảnh hưởng từ ​​cuộc xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2. Kể từ xung đột leo thang, đồng Forint đã giảm 17% so với đồng USD và giảm 8,2% so với đồng Euro. Đồng Zloty đã mất giá 12% so với đồng USD trong giai đoạn này, trong khi đồng Koruna giảm 9,5%.

Các thị trường mới nổi dễ bị tổn thương nhất đang đối mặt rủi ro suy thoái khu vực EU ảnh 1

Đồng Koruna của Cộng hòa Séc là đồng ổn định nhất nhờ vào các biện pháp can thiệp tài khóa hiệu quả của ngân hàng trung ương. Ảnh Internet

Hiện tại, việc thắt chặt tiền tệ nhanh chóng ở Hungary đã giúp đồng Forint ổn định sau khi đồng tiền này giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng Euro vào tháng 7. Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban vẫn chưa thể đảm bảo khả năng có thể tiếp cận quỹ cứu trợ phục hồi sau đại dịch. Điều này cũng phần nào tạo áp lực cho khả năng tăng trở lại của đồng Forint.

Tại Ba Lan, các nhà chức trách đã đạt được nhiều tiến bộ hơn trong các cuộc đàm phán với giám đốc điều hành của EU để tiếp cận các quỹ phục hồi. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương nước này đã gần kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ, đưa lãi suất chủ chốt lên 6,5% so với 10,75% ở Hungary.

Đồng Koruna của Cộng hòa Séc là đồng ổn định nhất nhờ vào các biện pháp can thiệp tài khóa hiệu quả của ngân hàng trung ương. Cơ quan quản lý này đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 7% vào tuần trước, tạo điều kiện tốt cho kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ của Thống đốc Ales Michl. Điều này giúp các nhà hoạch định chính sách có thời gian để đánh giá diễn biến kinh tế và hiệu quả của mức lãi suất hiện tại.

Oliver Harvey, người đứng đầu nghiên cứu tiền tệ cho khu vực Trung và Đông Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ Latinh tại Deutsche Bank AG cho biết, triển vọng của khu vực là trái ngược nhau. Lo ngại về nền kinh tế của Hungary đã được phản ánh, trong khi đồng Koruna có thể sẽ bắt đầu theo sau các đồng tiền khác trong khu vực khi Cộng hòa Séc mất khả năng cạnh tranh và tốc độ can thiệp của ngân hàng trung ương giảm bớt.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, sự trượt giá của đồng Euro xuống dưới mức ngang bằng so với đồng USD vẫn sẽ ảnh hưởng tới các đồng tiền yếu nói trên.

Tin cùng chuyên mục