Cấp "sổ hồng" căn hộ: Dân hối, chủ đầu tư chờ... cơ quan chức năng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ hồng") cho cư dân sau khi dự án hoàn thành ở TP.HCM lâu nay còn nhiều vướng mắc, khiến hàng nghìn khách hàng chịu thiệt.
Ở TP.HCM còn khoảng 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp “sổ hồng”. Ảnh: Bảo Tín
Ở TP.HCM còn khoảng 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp “sổ hồng”. Ảnh: Bảo Tín

Trong một văn bản gửi Sở Xây dựng hồi giữa tháng 5/2023, Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, theo kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện có ít nhất 16 dự án tuy xây dựng hoàn thành từ lâu, người dân đã sinh sống ổn định, nhưng việc cấp “sổ hồng” chờ mãi vẫn không thấy.

Đơn cử như tại Dự án Khu nhà ở Tiến Hùng, phường An Lạc, quận Bình Tân, do Công ty CP Đầu tư N.L làm chủ đầu tư, hiện còn lại khoảng 200 căn hộ chưa được ra “sổ hồng”. Suốt thời gian qua, N.L đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cấp “sổ hồng” cho số căn hộ nói trên trong thời gian UBND TP.HCM có hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có), nhưng chưa được giải quyết. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, đơn vị tư vấn đang hoàn thiện chứng thư tư vấn giá đất theo quy định, nghĩa là hồ sơ vẫn đang trong giai đoạn xem xét.

Một trường hợp khác cũng đang được "ngâm" khá lâu thuộc về Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát. Công ty này kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp “sổ hồng” cho các cư dân tại Dự án Khu thương mại dịch vụ - căn hộ cao tầng phường Bình Thuận, Quận 7 do Công ty Phú Gia An (thành viên thuộc Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư. Hiện sở này cũng mới chỉ dừng lại ở việc dự thảo phương án để trình Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố.

Tương tự, Công ty CP Xây dựng - Giao thông - Thương mại Bảo Sơn cũng đã nhiều lần kiến nghị xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung làm cơ sở để cấp “sổ hồng” cho cư dân tại Dự án Khu nhà ở phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức, nhưng đến nay vẫn tiếp tục đợi. Dự án này đã xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang rà soát hệ số quy hoạch để điều chỉnh chứng thư thẩm định giá đất, dự kiến đến tháng 8/2023 mới trình Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố giải quyết.

Ngoài những chủ đầu tư nói trên, trong danh sách các dự án đang mắc kẹt “sổ hồng” còn có nhiều tên tuổi quen thuộc như Novaland, Quốc Cường Gia Lai, Gumada, Saigonres…

Dẫn chứng thêm, Công ty CP Bất động sản Nova Lexington (thành viên của Novaland) lâu nay đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp “sổ hồng” cho khách hàng thuộc Dự án Khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, TP. Thủ Đức. Hiện sở này cho biết, “đang nghiên cứu, giải quyết”, còn thời hạn bao lâu thì chưa rõ.

Dự án này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT03012 do Sở Tài nguyên và Môi trường ký ngày 27/10/2010. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 11902/STNMT-QLĐ ngày 31/12/2020 về cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ ở cho người mua nhà. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố vẫn không đồng ý cấp “sổ hồng” cho cư dân.

Đứng trước tình trạng chậm cấp "sổ hồng", ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, UBND TP.HCM và Sở Xây dựng cần sớm tháo gỡ “vướng mắc” về thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không thuộc diện bị rà soát pháp lý, không bị kiểm tra, thanh tra, điều tra để tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, được nộp tiền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà.

Thực ra không phải bây giờ mà cả chục năm qua, HoREA là đơn vị có nhiều văn bản kiến nghị nhất, gửi cho UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ban ngành liên quan để tháo “ngòi nổ sổ hồng”, nhưng kết quả vẫn chưa như mong đợi. Người dân ở TP.HCM không còn xa lạ với cảnh cư dân xuống đường căng băng rôn đòi chủ đầu tư làm “sổ hồng", song công tâm mà nói, trong số đó có dự án chậm trễ là do chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ liên quan và cũng có dự án thuộc về lỗi của cơ quan chức năng do xử lý chưa thống nhất và rốt ráo.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, trong 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án mà Sở Tài nguyên và Môi trường vừa tổng hợp, nhóm các dự án nợ “sổ hồng” chiếm tỷ lệ khá cao so với các nhóm còn lại. Trong khi đó, số liệu HoREA cho hay, hiện nay ở TP.HCM còn khoảng 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp “sổ hồng”. Vì vậy, việc tạo điều kiện ổn định an cư cho người mua nhà thông qua cấp “sổ hồng” là chính đáng và cần được thúc đẩy nhanh hơn.

Tin cùng chuyên mục