Cắt giảm lãi suất khiêm tốn, Phố Wall hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo tờ Financial Times, các ngân hàng Phố Wall đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống dưới mức mục tiêu 5% khi cho rằng "chính sách nới lỏng của chính phủ nước này là không đủ".
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trung Quốc đã cắt giảm mức lãi suất cho vay chuẩn nhưng thấp hơn kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách bảo vệ lợi nhuận ngành ngân hàng trong bối cảnh phải vật lộn với nền kinh tế ảm đạm, đồng nội tệ suy yếu và khủng hoảng lĩnh vực bất động sản.

Điều này đã khiến các nhà kinh tế tại Citigroup hạ dự báo tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc xuống 4,7% cho năm 2023, nhấn mạnh việc nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới sẽ không đạt được mục tiêu chính thức "khoảng 5%".

Ngày 21/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn 1 năm (LPR) - tham chiếu cho hoạt động cho vay của ngân hàng - đã giảm 0,10 điểm phần trăm xuống còn 3,45%; lãi suất tương đương kỳ hạn 5 năm - cơ sở cho hầu hết các khoản thế chấp - được giữ ổn định ở mức 4,2%.

Trước đó, các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát kỳ vọng mức cắt giảm đối với lãi suất kỳ hạn 1 năm và 5 năm là 0,15 điểm phần trăm. Bà Hui Shan - Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Goldman Sachs cho biết: "Kết quả này khá đáng ngạc nhiên và thực lòng mà nói thì hơi khó hiểu".

Năm ngân hàng đầu tư quốc tế, trong đó bao gồm Morgan Stanley và JPMorgan, đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong những tuần gần đây trước những dấu hiệu về đà phục hồi kinh tế chậm lại ở quốc gia này. Bất chấp việc Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong năm nay, tăng trưởng kinh tế đã bị cản trở bởi lĩnh vực bất động sản rơi vào khủng hoảng, xuất khẩu sụt giảm và tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng cao. Tuần trước chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng công bố các báo cáo về số liệu thất nghiệp của thanh niên.

Chỉ có Bank of America và Goldman Sachs dự đoán mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trên 5% vào năm 2023.

Triển vọng ngày càng bi quan về nền kinh tế Trung Quốc phản ánh khoảng cách ngày càng lớn giữa kỳ vọng về những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ và sự miễn cưỡng của chính phủ nước này trong việc đưa ra các biện pháp kích thích ở quy mô cần thiết để phục hồi tăng trưởng. Các nhà kinh tế tại Citigroup cho biết, việc hạ dự báo tăng trưởng của họ là do "sự thất vọng về chính sách".

Bắc Kinh đang chịu áp lực phải giảm lãi suất và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng. Tuần trước, PBOC đã bất ngờ cắt giảm 0,15 điểm phần trăm đối với lãi suất cơ sở cho vay trung hạn (MLF) 1 năm - vốn ảnh hưởng đến các khoản vay của các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, quyết định chính sách hôm thứ 21/8 cho thấy Bắc Kinh vẫn có ý định bảo vệ thu nhập của ngân hàng.

"Có vẻ như các nhà hoạch định chính sách đang đặt nặng vấn đề vào khả năng vận hành trơn tru của hệ thống ngân hàng. Họ có thể muốn bảo vệ tỷ suất lợi nhuận ròng của các ngân hàng. Họ cần một hệ thống ngân hàng lành mạnh để giúp hấp thụ các cú sốc kinh tế và tiếp tục giảm đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản - vốn đã bị tê liệt trong hai năm do khủng hoảng thanh khoản", bà Hui Shan nhận xét.

Julian Evans-Pritchard, Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Capital Economics cho rằng, phản ứng "quá yếu" đồng nghĩa với việc PBOC "không có khả năng chấp nhận các đợt cắt giảm lãi suất lớn hơn để vực dậy nhu cầu tín dụng".

Goldman Sachs vẫn là ngân hàng lạc quan nhất trong số các ngân hàng đầu tư lớn ở Phố Wall về triển vọng tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc khi giữ nguyên dự báo ở mức 5,4%. Mặc dù vậy, bà Hui Shan thừa nhận rằng, Goldman Sachs có thể phải xem xét lại dự báo trên nếu phản ứng chính sách của Bắc Kinh tiếp tục không hiệu quả.

"Giả định hiện tại của chúng tôi là các nhà hoạch định chính sách sẽ nới lỏng các hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản tại các thành phố hạng nhất và đưa ra nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ thị trường này trong những tuần tới. Tuy nhiên, nếu điều đó không thành hiện thực thì chúng tôi sẽ phải suy nghĩ lại về triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc", bà Hui Shan cho biết.

Tin cùng chuyên mục