Chủ tịch Fed chịu áp lực phải đưa ra kế hoạch cắt giảm lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Financial Times, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jorome Powell đang phải đối mặt với thách thức duy trì tính linh hoạt trong các kế hoạch chính sách của Fed trước áp lực mạnh mẽ về việc tiết lộ thời điểm và mức độ cắt giảm lãi suất trong năm tới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Khi Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) chuẩn bị cho cuộc họp kéo dài 2 ngày vào thứ Ba (12/12), ông Powell phải đối mặt với một bức tranh kinh tế ngày càng hỗn tạp. Trong khi thị trường lao động có khả năng phục hồi và chi tiêu tiêu dùng ổn định, có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng chậm hơn và do đó lạm phát hạ nhiệt.

Trong bối cảnh đó, Fed được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 - 5,5% lần thứ ba liên tiếp trong cuộc họp chính sách tới đây. Mặc dù vậy, các nhà hoạch định chính sách của Fed chưa sẵn sàng để kết luận rằng lãi suất đã đạt mức "đủ hạn chế" để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%. Họ cũng chưa sẵn sàng thảo luận công khai chi tiết hơn về các trường hợp sẽ giảm lãi suất vào năm tới ngoài thông tin áp lực giá cả được cải thiện.

Thách thức đối với ông Powell trong tuần này là thị trường tài chính không tin vào những cảnh báo của ông rằng việc thắt chặt tiền tệ bổ sung vẫn đang được cân nhắc. Các nhà đầu tư tin rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chậm lại đủ để loại bỏ nhu cầu tăng thêm lãi suất. Hơn nữa, giới đầu tư cho rằng, dữ liệu kinh tế sắp tới sẽ buộc Fed phải cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Suy nghĩ này đã khiến các điều kiện tài chính được nới lỏng trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng một số nỗ lực của Fed trong việc cố gắng làm giảm nhu cầu đang gặp rủi ro.

Ông Powell sẽ có cơ hội một lần nữa nhắc lại thông điệp của Fed tại cuộc họp báo vào thứ Tư (13/12), khi ông dự kiến ​​sẽ nhắc lại rằng còn "quá sớm" để tuyên bố một chính sách xoay trục đang được tiến hành, ngay cả khi lạm phát tiếp tục ở mức vừa phải. Ông Powell đã chỉ ra rằng, Fed cam kết chỉ điều chỉnh một cách "thận trọng" với các quyết định sắp tới.

Trước khi ông Powell lên bục phát biểu, Fed sẽ đưa ra một tuyên bố chính sách và dự báo kinh tế tổng hợp của từng quan chức về lãi suất, tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát.

Các nhà kinh tế nhìn chung cho rằng, Fed sẽ giữ nguyên tuyên bố, có nghĩa là vẫn sẽ bao gồm một dòng nêu rõ các điều kiện mà Fed sẽ tính đến để xác định "mức độ củng cố chính sách bổ sung có thể phù hợp để đưa lạm phát về mức 2% theo thời gian". Theo các nhà kinh tế, việc loại bỏ điều này có thể có nguy cơ gửi đi một tín hiệu quá trực tiếp rằng Fed thực sự đã hoàn thành giai đoạn tăng lãi suất trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ lịch sử của mình.

Vào tháng 9/2023, lãi suất quỹ liên bang được dự báo sẽ đạt đỉnh 5,5 - 5,75% trong năm nay trước khi giảm 0,5 điểm phần trăm vào năm 2024. Theo các nhà kinh tế, việc duy trì mức cắt giảm này trong năm tới sẽ chỉ ra rằng Fed không đảo ngược lộ trình một cách đột ngột ngay cả khi tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng ở mức vừa phải.

Deutsche Bank kỳ vọng, Fed sẽ cắt giảm lãi suất chính sách 1,75 điểm phần trăm vào năm tới, bắt đầu từ tháng 6. Trong khi các nhà kinh tế tại Morgan Stanley cũng tin rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 6 nhưng chỉ ở mức độ 1 điểm phần trăm trong suốt năm 2024.

Tin cùng chuyên mục