Chủ tịch Fed: Sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất sắp tới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định rằng sẽ còn có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa, cho đến khi có thêm bước tiến mới trong "cuộc chiến" chống lạm phát.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Một tuần sau khi các quan chức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) quyết định giữ nguyên lãi suất, ông Powell chỉ ra rằng động thái này chỉ là quãng thời gian tạm nghỉ ngắn ngủi, chứ không phải dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đã dừng tăng lãi suất.

"Gần như mọi thành viên tham gia cuộc họp đều cho rằng, việc tăng lãi suất thêm một chút nữa vào cuối năm nay là phù hợp", ông Powell cho biết.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày của FOMC vào tuần trước, các quan chức dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay, với tổng cộng 0,5 điểm phần trăm. Lãi suất điều hành của ngân hàng trung ương Mỹ hiện được cố định trong khoảng 5 - 5,25%.

Ông Powell lưu ý rằng lạm phát vẫn "cao hơn nhiều" so với mục tiêu 2% của Fed. Ông cho biết, ngân hàng trung ương này còn nhiều việc phải làm. "Lạm phát đã được kiểm soát phần nào kể từ giữa năm ngoái. Nhưng áp lực lạm phát vẫn đang tăng cao, và quá trình hạ nhiệt lạm phát về mức 2% còn dài", ông nói thêm.

Các chính sách tiền tệ, chẳng hạn như tăng lãi suất, thường có độ trễ nhất định. Do đó, các quan chức Fed đã quyết định bỏ quãng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng này nhằm quan sát tác động của những đợt nâng lãi suất điều hành dồn dập đối với nền kinh tế.

"Chúng tôi đã nhận thấy tác động của việc thắt chặt chính sách đối với nhu cầu trong những lĩnh vực kinh tế nhạy cảm với lãi suất nhất. Nhưng sẽ mất thời gian để nhận thấy tác động đầy đủ của việc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhất là đối với lạm phát. Nhìn vào chặng đường chúng ta đã đi qua, việc tăng lãi suất cao hơn nhưng với tốc độ vừa phải là điều hợp lý", ông Powell nhận xét.

Tin cùng chuyên mục