(BĐT) - Nhằm hạn chế thất thoát tài sản của Nhà nước khi đấu giá tài sản công, Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các địa phương đề nghị thực hiện một số giải pháp tăng cường quản lý. Trong đó, Bộ Tư pháp nhấn mạnh, người có tài sản đấu giá cần chú trọng việc thực hiện hình thức đấu thầu để lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản.
Chú trọng đấu thầu chọn tổ chức đấu giá tài sản

Bộ Tư pháp đề nghị kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả việc bán đấu giá tài sản, hạn chế thất thoát tài sản của Nhà nước. Ảnh: Gia Khoa

Đăng tải đầy đủ, có trách nhiệm

Bộ Tư pháp cho biết, qua quá trình vận hành, quản lý Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, có thực trạng là một số tổ chức đấu giá tài sản (TCĐGTS) không đăng hoặc đăng thông báo công khai không đúng quy định (đăng không đủ số lần, không đúng thời gian; thông tin về tài sản đấu giá không đầy đủ, không đúng thực tế…); một số người có tài sản đấu giá không đăng thông tin lựa chọn TCĐGTS, buông lỏng trách nhiệm giám sát quá trình tổ chức đấu giá của TCĐGTS…

Trước thực trạng này, Bộ Tư pháp đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt người có tài sản đấu giá tại địa phương tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình khi đưa tài sản ra bán đấu giá, đăng tải đầy đủ thông tin việc lựa chọn TCĐGTS; giám sát chặt chẽ TCĐGTS trong việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá sau khi ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản. Trong đó, chú trọng kiểm tra việc đăng thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản. Trường hợp phát hiện TCĐGTS không đăng thông báo công khai, người có tài sản có thể xem xét yêu cầu hủy hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản.

Thời gian qua, Báo Đấu thầu nhận được một số phản ánh về những chiêu thức “lách luật”, dẫn đến nguy cơ trục lợi trong đấu giá đối với hình thức đấu giá theo thủ tục rút gọn. Đơn cử, một chủ tài sản ở Hà Nội bán đấu giá 1 lô tài sản thu hồi từ sai phạm hành chính vào đầu năm 2021. Tài sản này được bán đấu giá 2 lần nhưng các phiên đấu giá đều không thành công với lý do người trúng đấu giá bỏ cọc, không nộp tiền trúng đấu giá. Tài sản này sau đó được bán đấu giá theo thủ tục rút gọn và thông tin bán đấu giá từ đó không được công khai. Người mua trượt tại 2 lần đấu giá trước đó không có thông tin để tham gia đấu giá, cuộc đấu giá giảm tính cạnh tranh.

Về tình trạng này, Bộ Tư pháp đề nghị, trong trường hợp tổ chức đấu giá theo thủ tục rút gọn, UBND tỉnh, thành phố cần đề nghị TCĐGTS tiếp tục đăng thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch của cuộc đấu giá, tối đa hóa lợi ích cho Nhà nước.

Đấu thầu để lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

Theo Bộ Tư pháp, hiện vẫn còn tình trạng người có tài sản khi lựa chọn TCĐGTS đưa ra các tiêu chí chung chung, không liên quan đến tài sản đấu giá hoặc áp dụng hình thức chỉ định thầu mà không căn cứ vào các tiêu chí lựa chọn theo Điều 56 Luật Đấu giá tài sản… Đặc biệt, có tình trạng một số TCĐGTS vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá đã bị cơ quan có thẩm quyền kết luận, xử lý, kiến nghị hủy kết quả đấu giá nhưng vẫn được người có tài sản lựa chọn.

Để bảo đảm lựa chọn được TCĐGTS có uy tín, năng lực, chuyên môn thực hiện việc đấu giá, Bộ Tư pháp đề nghị, người có tài sản không đặt thêm các yêu cầu không có cơ sở, không cần thiết đối với đấu giá viên, TCĐGTS (như đấu giá viên, người đại diện theo pháp luật phải tốt nghiệp đại học một số ngành học đặc biệt, phải là luật sư, có học vị thạc sỹ, tiến sỹ, TCĐGTS phải thành lập chi nhánh và tổ chức cuộc đấu giá tại nhiều vùng, miền khác nhau…).

Trong quá trình lựa chọn, người có tài sản cần xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những TCĐGTS có hành vi vi phạm đã bị báo chí phản ánh và cơ quan có thẩm quyền xử lý, nhất là hành vi không đăng thông báo công khai, thông báo công khai không đúng quy định việc đấu giá tài sản.

Đáng chú ý, Bộ Tư pháp đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần chú trọng việc đấu thầu để lựa chọn TCĐGTS. Trường hợp lựa chọn TCĐGTS thông qua đấu thầu thì khuyến khích áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi.

Ngoài ra, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản tại địa phương, trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với người có tài sản trong việc lựa chọn TCĐGTS.