(BĐT) - Báo cáo Expat Explorer lần thứ 14 - một khảo sát được tiến hành trên toàn cầu với sự tham gia của hơn 20.000 người đang sống và làm việc ở nước ngoài - công bố mới đây cho thấy, gần 2/3 (65%) chuyên gia nước ngoài cảm thấy lạc quan về tương lai trong vòng một năm sắp tới bất chấp những biến động khó lường trong 18 tháng vừa qua.
Chuyên gia nước ngoài trên toàn thế giới lạc quan về tương lai

Ảnh Internet

Nguyên nhân chính khiến họ lạc quan là niềm hy vọng sớm được trở lại cuộc sống “bình thường” (75%). Bên cạnh đó, 61% số chuyên gia cảm thấy tích cực vì chất lượng cuộc sống họ có thể tận hưởng. Chuyên gia nước ngoài ở Đài Loan thuộc nhóm lạc quan nhất (85%), theo sau là các chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam, New Zealand và Úc (cùng đạt 83%).

Trong bối cảnh thế giới liên tục trải qua những biến động vì đại dịch, nghiên cứu này cho thấy những nơi duy trì tình hình ổn định được xếp thứ hạng cao. Gần như toàn bộ chuyên gia nước ngoài ở Úc, Thụy Sĩ và Jersey (thuộc Channel Islands - Quần đảo Eo biển) đánh giá nơi họ đang sống “ổn định” để tiếp tục an cư trong vòng 12 tháng tới.

Đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút, phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần, 80% dự định tiếp tục sống ở nơi hiện tại ít nhất trong vòng một năm sắp tới, chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Khảo sát còn cho thấy, chuyên gia nước ngoài coi trọng những lựa chọn liên quan đến đời sống cá nhân hơn các động lực truyền thống thúc đẩy họ di chuyển sang quốc gia khác như sự nghiệp thăng tiến (34%) hay mở rộng các mối quan hệ trong công việc (31%). Năm mục tiêu lớn nhất giới chuyên gia muốn đạt được trong vòng 12 tháng tới là: làm quen với địa phương mình sinh sống (50%); đi du lịch (47%); hiểu và khám phá văn hóa bản địa (47%); kết giao bạn bè mới (45%); ra ngoài nhiều hơn (41%).

Hơn hai phần ba (67%) chuyên gia tin rằng chất lượng cuộc sống ở nơi hiện tại tốt hơn. Ngoài ra, trên toàn thế giới, hơn 46% chuyên gia cảm thấy cộng đồng nơi họ đang sống đã thay đổi theo hướng hỗ trợ nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19. Con số này ở Việt Nam còn cao hơn, 51% chuyên gia nước ngoài cho biết cộng đồng địa phương tương trợ lẫn nhau nhiều hơn từ khi dịch bệnh xảy ra.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng nhấn mạnh một số thách thức đặt ra cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Hơn một nửa (63%) trong số họ đã không thể đi công tác nước ngoài và phần lớn (90%) không được gặp gia đình, bạn bè ở quê nhà. Trong bối cảnh đó, cộng đồng chuyên gia trên toàn thế giới vẫn kiên cường trụ vững, 42% số chuyên gia cho biết họ vẫn có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe thể chất cho bản thân.