(BĐT) - Tại Phiên họp thường kỳ quý IV/2016 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia diễn ra chiều ngày 21/12, các thành viên Hội đồng kiến nghị, Chính phủ điều hành tài khóa theo kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch tài chính hàng năm mà trọng điểm là cơ cấu lại chi ngân sách và nâng cao hiệu quả đầu tư công, chi tiêu công.
Cơ cấu lại chi ngân sách và nâng cao hiệu quả đầu tư công, chi tiêu công

Chính phủ điều hành tài khóa theo KHĐT trung hạn và KHTC hàng năm mà trọng điểm là cơ cấu lại chi ngân sách và nâng cao hiệu quả đầu tư công, chi tiêu công. Ảnh: Tường Lâm

Giải pháp này nhằm điều hành hiệu quả chính sách tài khóa và tiền tệ trong thời gian tới.

Cụ thể là đối với chính sách tiền tệ, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục thực hiện thận trọng, linh hoạt và đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô hàng đầu, tăng cường niềm tin vào VND, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính sách tài khóa và tín dụng. Tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất. Ngân hành Nhà nước tính toán cung tiền có mức độ phù hợp với diễn biến kinh tế và các mục tiêu chính sách của Chính phủ; phân biệt rành rọt chính sách tín dụng và tài khóa trong điều hành.

Các thành viên hội đồng cũng lưu ý, trong thời gian tới các vấn đề về tăng trưởng toàn cầu, thương mại quốc tế cộng với xu hướng bảo hộ thương mại sẽ có tác động tiêu cực tới tăng trưởng xuất khẩu. Tiếp nữa là những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp khó khăn, dư địa cho tiền tệ và tài khóa còn rất hạn hẹp, có thể khó khăn hơn so với năm 2016 cũng là gánh nặng cho điều hành vĩ mô của Chính phủ.

Vì vậy, các thành viên hội đồng đều nhất trí đề nghị Chính phủ quyết liệt thực hiện cơ cấu lại 5 lĩnh vực theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội là cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, khối doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công, thu chi ngân sách gắn với bảo đảm an toàn nợ công và cơ cấu lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Hội đồng tiếp tục theo sát và đánh giá kỹ tình hình kinh tế trong nước và thế giới để có ý kiến góp ý tới lãnh đạo Chính phủ và Chính phủ khi điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

Tại Phiên họp, hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao việc điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ và sự phối hợp giữa hai chính sách này trong mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng trong năm 2016. Kết quả này đáng quý trong điều kiện kinh tế, chính trị thế giới có những diễn biến khó đoán định như Brexit, Fed tăng lãi suất vào cuối năm...