Cổ phiếu năng lượng đưa Dow Jones lên mức kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (5/5)...
Mặt trước của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.
Mặt trước của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (5/5), khi nhà đầu tư gom mua cổ phiếu năng lượng và các nhóm cổ phiếu khác có mức độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế. Chỉ số Nasdaq có thêm một phiên giảm điểm do các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn tiếp tục bị bán mạnh.

Mức tăng ấn tượng của các cổ phiếu Goldman Sachs, Caterpillar và Chevron đưa Dow Jones lên mức cao chưa từng thấy khi chốt phiên. Các nhóm năng lượng và nguyên vật liệu thô nối tiếp đà tăng mạnh mẽ trong tuần này, giữ vai trò dẫn dắt sự đi lên trong số các nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500. Trái lại, cổ phiếu phòng thủ như dịch vụ tiện tích và bất động sản là những nhóm giảm nhiều hơn cả - Reuters đưa tin.

“Năng lượng, tài chính, vật tư và công nghiệp đang là những nhóm vượt trội. Những nhóm cổ phiếu này thường là những nhóm nhạy cảm với chu kỳ kinh tế, hưởng lợi khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và tăng trưởng”, chiến lược gia Terry Sandven thuộc US Bank Wealth Management nhận định.

Các dữ liệu kinh tế khả quan và mùa báo cáo kết quả kinh doanh tốt đẹp đã đưa S&P 500 và Nasdaq lên mức kỷ lục trong tuần trước. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang lo lắng về xu hướng tăng của lạm phát và khả năng lãi suất sẽ tăng sớm hơn dự kiến.

“Một khi thị trường đã đạt những đỉnh cao như chúng ta chứng kiến gần đây, thì kiểu gì nhà đầu tư cũng phải lo lắng về chuyện lạm phát tăng và lạm phát sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh lời của các công ty”, chiến lược gia cấp cao Shawn Cruz của TD Ameritrade nhận định.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,29%, đạt 34.230,34 điểm. S&P 500 tăng 0,07%, đạt 4.167,59 điểm. Nasdaq trượt 0,37%, còn 4.167,43 điểm.

Loạt cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn gồm Amazon, Facebook, và Alphabet cùng giảm hơn 1% mỗi cổ phiếu. Chỉ số giá cổ phiếu chip Philadelphia SE Semiconductor tăng 0,61%, hồi phục sau phiên bán tháo ngày thứ Ba.

Nhà đầu tư đã xả mạnh cổ phiếu công nghệ trong phiên ngày thứ Ba, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu rằng lãi suất có thể cần phải tăng lên để ngăn nền kinh tế tăng trưởng quá nóng. Sau đó, bà Yellen trấn an rằng bà “không dự báo hay đề xuất gì” về việc tăng lãi suất trong ngắn hạn.

Báo cáo thường kỳ từ công ty dịch vụ tuyển dụng ADP cho thấy số lượng việc làm trong khu vực tư nhân của Mỹ đã tăng thêm trong tháng 4, trong bối cảnh các công ty đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh nhờ nỗ lực kích cầu của Chính phủ và chiến dịch tiêm phòng Covid. Một báo cáo việc làm toàn diện hơn sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Trong phiên này, khối lượng giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ giảm xuống mức tương đối thấp, với 8,35 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 9,94 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tin cùng chuyên mục