Công ty Nhà nước chi quá tay hàng tỷ đồng sắm xe sang

Dù chỉ được mua xe tối đa một tỷ đồng nhưng có doanh nghiệp vẫn chi gần 2,3 tỷ đồng để mua ôtô hạng sang.
Một số mẫu xe sang vượt quy định cũng đã được doanh nghiệp Nhà nước mua sắm.
Một số mẫu xe sang vượt quy định cũng đã được doanh nghiệp Nhà nước mua sắm.

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2015 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố sáng 26/8 cho thấy, một số tập đoàn, tổng công ty sử dụng tài sản sau đầu tư không hiệu quả gây lãng phí vốn, thua lỗ; mua sắm, thanh lý tài sản không đúng quy định. Ví dụ như, Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) - Công ty mẹ mua xe Toyota 4Runner 2,25 tỷ đồng, cao hơn mức tối đa cho phép tới 1,21 tỷ đồng. Tương tự, Công ty cổ phần Xây dựng số 1 – Việt Nguyên mua xe Mercedes-Benz và thanh lý xe Audi cũng không đúng quy chế tài chính.

Không chỉ vậy, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra nhiều đơn vị sử dụng vượt định mức về số lượng xe ôtô. Tại Bộ Y tế, có một số đơn vị sử dụng vượt 17 xe ôtô so với định mức quy định. Bên cạnh đó, Bộ này cũng chưa thu hồi 6 xe thuộc Dự án Đồng bằng sông Cửu Long đã kết thúc từ 3 năm trước theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong khi đó, theo báo cáo kiểm toán, vẫn còn tình trạng mua xe không phù hợp với mục đích trang bị như tỉnh Khánh Hoà, Bình Thuận. Trong khi đó, TP Đà Nẵng cũng bị "bêu" vì sử dụng tài sản công chưa hiệu quả, điều chuyển xe công cho Hội Nhà báo, Hội Nông dân, Hội từ thiện, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị - những đơn vị không có tiêu chuẩn được trang bị xe.

Trước đó, câu chuyện mua sắm, sử dụng xe công ở các bộ ngành, cơ quan, địa phương đã gây chú ý trong dư luận bởi nhiều vụ bê bối liên quan. Với chủ trương tiết kiệm chi tiêu, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về việc hạn chế, dừng mua sắm xe mới, song nhiều địa phương, đơn vị cũng có ý kiến về việc hiện có quá ít xe, không đảm bảo yêu cầu công tác...

Năm 2015, Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2014 của 234 doanh nghiệp thuộc 38 tập đoàn, tổng công ty, công ty. Theo đại diện cơ quan này, năm 2015 đã chuyển hồ sơ một vụ việc liên quan tới Công ty chứng khoán Ngân hàng Phát triển Nhà và Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS).

Tin cùng chuyên mục