CPI tháng 5 của Mỹ tăng thấp hơn dự báo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Thống kê lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 đi ngang so với tháng 4/2024, song vẫn tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trước đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo, mức tăng theo tháng là 0,1% và theo năm là 3,4%.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tháng 5/2024 tăng 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với dự báo của giới kinh tế là 0,3% và 3,5%.

Mặc dù CPI toàn phần và CPI lõi tăng thấp hơn so với dự báo, song lạm phát giá thuê nhà vẫn tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,4% so với một năm trước. Các con số liên quan đến nhà ở là điểm mấu chốt trong cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và chiếm tỷ trọng lớn trong CPI.

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá cả được kiểm soát nhờ giá năng lượng giảm 2% và giá thực phẩm chỉ tăng 0,1%. Trong lĩnh vực năng lượng, giá khí đốt giảm 3,6%.

Báo cáo CPI của Mỹ được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế khi FED đang cân nhắc các động thái tiếp theo về chính sách tiền tệ, điều này sẽ chủ yếu dựa vào xu hướng lạm phát.

Sau khi công bố báo cáo CPI, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã nâng khả năng FED cắt giảm lãi suất vào tháng 9, đây sẽ là động thái giảm lãi suất đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, triển vọng về việc FED bắt đầu hạ lãi suất liên tục biến động trong thời gian gần đây và các quan chức FED đã nhấn mạnh rằng họ cần xem dữ liệu tích cực trong hơn 1 hoặc 2 tháng trước khi nới lỏng chính sách.

"Sẽ cần thêm 3 tháng nữa với dữ liệu lạm phát tốt hơn để có thể cắt giảm lãi suất. Nếu FED bắt đầu nới lỏng hoặc nói về việc nới lỏng nhiều hơn, tôi nghĩ họ sẽ làm phức tạp thêm mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2%", Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities nhận xét.

Dù không phải là thước đo quan trọng nhất, song CPI vẫn là số liệu nằm trong cân nhắc của FED trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ. Các nhà hoạch định chính sách của FED tập trung nhiều hơn vào chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - một thước đo rộng hơn có tính đến những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

Tin cùng chuyên mục