Cushman & Wakefield Việt Nam: Thị trường bất động sản miền Bắc sẵn sàng tăng tốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế và dường như đã sẵn sàng tăng tốc để đi lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển.
Thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế. Ảnh minh họa.
Thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế. Ảnh minh họa.

Trong một báo cáo vừa công bố, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, tính đến quý I/2024, khu vực miền Bắc có 670 dự án căn hộ với 370.000 căn. Nguồn cung tương lai sẽ tiếp tục lan rộng về phía Tây và ngoại thành Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận nằm trong bán kính 30 km tính từ trung tâm Thành phố như Bắc Ninh, Hưng Yên.

Đồng thời, ngày càng có nhiều trung tâm đô thị quy mô lớn tham gia thị trường, hình thành các thành phố vệ tinh mới trong tương lai tại Quảng Ninh và Hải Phòng. Ước tính đến năm 2033, thị trường sẽ có hơn 1.000 dự án với ít nhất 650.000 căn hộ trên toàn khu vực.

Tương tự, thị trường nhà liền thổ hiện đang có 550 dự án với 120.000 căn và được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tiếp theo. Thị trường cũng ghi nhận sự phát triển các dự án ra ngoài Hà Nội, hướng đến những mô hình xanh và lối sống bền vững chú trọng vào con người.

Thị trường nhà ở miền Bắc đã có sự phát triển ấn tượng trong những năm 2018 - 2019, sau đó có phần chững lại do kinh tế toàn cầu trì trệ. Hiện cả chủ đầu tư và người mua nhà đất ở khu vực phía Bắc đang trong tâm thế chờ đợi phê duyệt cũng như thực thi Luật Đất đai 2024 để bứt phá.

Bà Cúc Lê - Giám đốc nghiên cứu và định giá tại Cushman & Wakefield Việt Nam nhận xét: “Với những lợi thế mạnh mẽ vốn có và những kế hoạch dành cho cơ sở hạ tầng tiếp tục được triển khai, thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc có nhiều lợi thế và dường như đã sẵn sàng tăng tốc để đi lên một nấc thang mới trong tiến trình phát triển”.

Trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG (môi trường - xã hội - quản trị) trở thành mối quan tâm hàng đầu, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield cho biết, khi xem xét quy hoạch và phát triển dự án, luôn phải bắt đầu từ mô hình phù hợp. Một mô hình tối ưu dành cho tương lai sẽ tập trung chuyển sang việc lấy yếu tố con người làm trung tâm. Trong đó, khái niệm placemaking (kiến tạo địa điểm) là một khái niệm mới mẻ nhằm thúc đẩy khả năng sống ở đô thị.

Vẫn theo bà Trang Bùi, mô hình này yêu cầu các dự án phải được quy hoạch và xây dựng một cách phù hợp để cho mọi công dân ở mọi lứa tuổi và khả năng đều có thể tiếp cận mọi không gian trong dự án và đô thị. Trong những thập kỷ qua, bất động sản có phần tách biệt giữa sống, làm việc và vui chơi, thì giờ đây các dự án cần phải hợp nhất cả ba, tạo ra nhiều không gian bán công cộng và chất lượng cao cho các cuộc hội họp, giải trí, sự kiện và tương tác xã hội.

“Để mang lại sự phát triển bền vững và lợi ích lâu dài, các nhà đầu tư, chủ đầu tư và các bên tham gia vào bất động sản tại khu vực cần phải trang bị một chiến lược đúng đắn ngay từ bây giờ. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng khái niệm placemaking sẽ được đề cao và ngày càng phổ biến trong việc xem xét quy hoạch cho tất cả các dự án bất động sản”, bà Trang Bùi nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục