(BĐT) - Nhờ giá dầu thô toàn cầu tăng vọt, trong quý II, BP đạt lợi nhuận 8,5 tỷ USD, tăng mạnh so với 6,2 tỷ USD quý I và 2,8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng vượt xa dự báo của Refinitiv là 6,3 tỷ USD và là mức cao nhất trong vòng 14 năm qua.
Đại gia dầu mỏ BP ghi nhận lợi nhuận khổng lồ trong quý II

Ảnh Internet

BP cho biết, kết quả ấn tượng này chủ yếu nhờ biên lợi nhuận trong mảng lọc dầu, kinh doanh dầu cũng như giá xăng tăng cao. BP cũng thông báo tăng 10% cổ tức hàng quý cho các cổ đông, nâng lên mức 6,006 cent/cổ phiếu phổ thông.

Kết quả kinh doanh của BP một lần nữa cho thấy sự trái ngược giữa lợi nhuận lớn của các đại gia dầu mỏ và sự chật vật của những người dân, doanh nghiệp khác vì chi phí sinh hoạt tăng vọt.

Vài tháng gần đây, các hãng dầu khí hàng đầu thế giới liên tục báo cáo lợi nhuận kỷ lục, nhờ giá năng lượng tăng sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Tuần trước, Shell (Anh) báo cáo lợi nhuận quý II kỷ lục 11,5 tỷ USD và công bố chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD. Hãng dịch vụ dầu khí Centrica (Anh) tái khẳng định kế hoạch chia cổ tức sau lợi nhuận nửa đầu năm tăng mạnh.

Tại Mỹ, lợi nhuận của ExxonMobil đạt 17,6 tỷ USD trong quý II, gần gấp đôi quý I, nhờ giá xăng tại nước này lập kỷ lục. Chevron cũng ghi nhận 11,4 tỷ USD lợi nhuận, tăng 74% so với quý đầu năm.

Với mức lợi nhuận cao như vậy, cổ phiếu năng lượng dường như sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Theo CNBC, tại Mỹ, trong số 8 cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong nhóm S&P 500 kể từ đầu năm tới nay, có tới 7 công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, với mức tăng từ 36% cho tới 116%.