Dân Nga khốn đốn giữa cảnh suy thoái kinh tế

Theo CNN, Leonid Emshanov, một thợ cơ khí làm việc tại nhà máy ô tô Avtovaz tại thành phố Tolyatti (Nga) không muốn chỉ cho phóng viên hãng tin này biết nhà anh.
Một người dân đứng trước quầy hàng thực phẩm ở Saint Petersburg - Ảnh: Bloomberg
Một người dân đứng trước quầy hàng thực phẩm ở Saint Petersburg - Ảnh: Bloomberg

Leonid cho biết nhà anh có quá đông người. Leonid và vợ Natalia sống cùng với ba mẹ và anh trai anh. Giờ đây, Natalia lại đang mang thai. Cặp đôi Leonid cho hay hiện họ không có đủ tiền thuê nhà để sống riêng.

“Thu nhập của chúng tôi chỉ đủ để chi trả các hóa đơn tiện ích, thực phẩm và rất ít khi chúng tôi mua quần áo, đi xem phim hay uống cà phê”, Leonid nói. Cuộc sống đang ngày càng khó khăn hơn với gia đình anh.

Hãng Avtovaz đã và đang thực hiện một số đợt cắt giảm lớn, hạ số ngày làm việc mỗi tuần của công nhân viên xuống còn bốn ngày. Điều này đồng nghĩa với việc lương của anh Leonid sẽ bị cắt 20%, xuống còn ít hơn 15.000 rúp Nga, tương đương 200 USD.

“Đó là mức thu nhập cực kỳ thấp”, anh Leonid cho hay. Trước khi bị giảm lương, anh kiếm được khoảng 20.000 rúp, tương đương 262 USD.

Các nhà sản xuất ô tô thế giới chuyển vào Nga vì tiềm năng tăng trưởng thị trường này rất tốt. Nga được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Tuy vậy, tình hình suy thoái kinh tế đang gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp ô tô. Doanh thu ô tô năm ngoái giảm 36%. Thành phố Tolyatti nổi tiếng với nhà máy Avtovaz, khu phức hợp khổng lồ sản xuất ô tô Lada kể từ đầu thập niên 1970. Hiện giờ, Avtovaz còn chế tạo cả mẫu xe Renault và Nissan.

Tất cả người Nga đều biết rằng dầu giá rẻ là nguyên do chủ chốt của khó khăn tài chính mới nhất mà họ đang chịu. Giới chuyên gia kinh tế từ lâu đã cảnh báo về độ phụ thuộc nguy hiểm của Nga vào xuất khẩu.

Thêm vào đó, các biện pháp trừng phạt từ phương Tây đã hạn chế kinh tế Nga, đẩy cao giá cả lương thực. Rúp Nga đã giảm hơn một nửa giá trị so với đô la Mỹ.

Vì vậy, những người dân thường như anh Leonid đang bị đưa vào cảnh phải làm những gì anh có thể để kiếm sống. Anh Leonid nhận làm thêm một trong số ít những ngành nghề có thể phát triển ở nơi anh sống: nhân viên bảo vệ.

“Tình hình kinh tế như thế này không dẫn đến bất cứ điều gì tích cực. Tội phạm sẽ gia tăng. Mọi người sẽ phải sợ tất cả mọi thứ. Tôi không biết nó còn có thể dẫn đến những điều gì”, anh Leonid chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục