Các nghị sĩ Cộng hòa cho biết sẽ không bỏ cuộc nếu ứng viên Dân chủ Hillary Clinton đắc cử tổng thống. Theo đó, họ sẽ tiến hành các cuộc điều tra mới nhằm vào hoạt động của quỹ từ thiện Clinton.
Đảng Cộng hòa lên sẵn kế hoạch đối phó nếu bà Clinton đắc cử

Ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Đảng Cộng hòa Mỹ có vẻ như đã bắt đầu thừa nhận một thực tế rằng, con đường vào Nhà Trắng của ứng viên Donald Trump ngày càng xa vời, trong khi ngày càng rộng mở đối với đối thủ Dân chủ Hillary Clinton.

Kết quả từ cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos công bố hôm qua 26/10 cho thấy thay vì lựa chọn tỷ phú Trump, nhiều nghị sĩ Cộng hòa cho rằng bà Clinton mới có thể trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Các lãnh đạo Cộng hòa sau khi đồng loạt rút lại tuyên bố ủng hộ Trump cũng lên kế hoạch đối phó với kịch bản bà Clinton trở thành tổng thống.

Nghị sĩ Cộng hòa Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban giám sát và cải cách chính phủ thuộc Hạ viện, cho biết ông có ý định dành nhiều năm tới để theo đuổi các cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton, hãng tin Washington Post cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng nói rằng, Hạ viện sẽ tham gia tích cực vào quá trình điều tra đối với Bộ Ngoại giao và FBI sau khi các cơ quan này bị cáo buộc “nương tay” cho bà Clinton vụ bê bối dùng máy chủ cá nhân trao đổi email công vụ.

Đảng Cộng hòa đã chi hàng triệu USD để phục vụ cho quá trinh điều tra các bê bối của bà Clinton liên quan đến vụ tấn công đại sứ quán ở Benghazi và sử dụng máy chủ cá nhân để trao đổi email công vụ. Và chỉ trong vài tuần trở lại đây, hàng chục nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện đã lên tiếng đề nghị phải có một công tố viên đặc biệt để điều tra quỹ Clinton với cáo buộc xung đột lợi ích.

Ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa khác cáo buộc gia đình bà Clinton vận hành một “tổ chức bất hợp pháp”. Họ cho rằng, bà Clinton khi còn đương chức Ngoại trưởng đã lạm dụng chức quyền giúp đỡ các nhà tài trợ để đổi lấy khoản tiền tài trợ. 

Theo Dân trí