(BĐT) - Phân khúc nhà ở tại TP.HCM đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia bất động sản, trong thách thức luôn có cơ hội.
Đâu là thời điểm vàng để đầu tư?

Tuy đang khó khăn nhưng đây cũng là thời điểm vàng để đầu tư đối với một số nhà đầu tư có năng lực. Ảnh: Ngô Ngãi

Theo thống kê của Savills Việt Nam, thời gian qua, cả hai phân khúc căn hộ và biệt thự/nhà phố đều chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung.

Thị trường sơ cấp 6 tháng đầu năm nguồn cung căn hộ giảm 52% theo năm, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự, sản phẩm biệt thự/nhà phố, đất nền sơ cấp cũng đã giảm 43% theo năm xuống còn 3.250 căn/nền. Trong đó, đất nền giảm mạnh 53% theo năm so với biệt thự/nhà phố là 23%.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở tại Savills Việt Nam cho rằng, tuy đang khó khăn nhưng đây là thời điểm vàng để đầu tư đối với một số nhà đầu tư có năng lực trên thị trường.

Khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển bất động sản đều sẽ giữ tâm lý thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Cũng có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, đây có thể coi là thời điểm lý tưởng dành cho các thương vụ mua bán và sáp nhập đối với các dự án bất động sản tại TP.HCM nói riêng, và cả nước nói chung.

Đồng thời, việc nỗ lực triển khai tuyến đường sắt Metro của UBND TP.HCM, đi cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại các quận vệ tinh như Quận 9, Nhà Bè, sẽ là một cú huých cho việc mở rộng và kết nối các khu độ thị mới, nhằm giảm tải cho các khu vực trung tâm.

Ý kiến từ các đơn vị môi giới bất động sản chuyên nghiệp cũng cho hay, việc tạm thời hạn chế trong các hoạt động kinh doanh có thể coi là thời điểm tốt để bản thân chủ doanh nghiệp sản tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư, nhằm đón đầu cho chu kỳ phát triển bất động sản tiếp theo trong vòng 1 - 2 năm tới.

Nhiều chủ đầu tư bất động sản cho biết, đây là lúc Nhà nước cần xem xét và mở rộng hơn về chính sách và quy trình thủ tục mua bán bât động sản đối với khách hàng người nước ngoài.

Trong đó, nên lưu ý đến việc tăng tỷ lệ quota số lượng căn hộ bán cho người nước ngoài, đơn giản hóa quy trình thủ tục hành chính - cho phép kí hợp đồng mua bán điện tử, đơn giản hóa việc thanh toán tiền mua bất động sản, cho phép đóng các loại thuế phí trực tuyến, minh bạch và ra các hướng dẫn và đấy nhanh tiến độ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất - sổ đỏ, sổ hồng.

Hy vọng trong tương lai gần, việc đơn giản hóa những thủ tục này sẽ sớm được thực thi, tạo điều kiện phát triển tốt hơn cho không chỉ lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại, mà còn cho cả nền kinh tế nói chung.