Doanh nghiệp Nhật Bản ít bị giảm doanh thu, ngừng sản xuất hơn nước khác

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố “Khảo sát nhanh về công tác triển khai kinh doanh thời kỳ hậu Covid” từ 631/1.974 doanh nghiệp Nhật Bản do JETRO phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (JCCID) thực hiện.
Doanh nghiệp Nhật Bản ít bị giảm doanh thu, ngừng sản xuất hơn nước khác

Theo kết quả khảo sát, về doanh thu trong nửa đầu năm 2020, có 65% công ty trả lời “giảm”, và 13% công ty trả lời “tăng”. Theo ngành nghề, tỷ lệ công ty trả lời “giảm” cả thời điểm hiện tại và cả năm của ngành sản xuất là 68%, cao hơn 7 điểm so với ngành phi sản xuất (61%). Về mức độ tăng giảm doanh thu, 20% công ty trả lời giảm từ 21 - 30%, 18% công ty trả lời giảm từ 11 - 20%.

Đối với doanh thu năm 2020, có 65% công ty trả lời “giảm”, và 15% công ty trả lời “tăng”. Theo ngành nghề, tỷ lệ công ty trả lời “giảm” cả thời điểm hiện tại và cả năm của ngành sản xuất là 68%, cao hơn 5 điểm so với ngành phi sản xuất (63%). Về mức độ tăng giảm doanh thu, 21% công ty trả lời giảm từ 21 - 30%, 20% công ty trả lời giảm từ 11 - 20%.

Có khoảng 96% công ty trả lời bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19. Hơn một nửa số công ty trả lời là chịu ảnh hưởng nặng nề (18%) và chịu ảnh hưởng lớn (40%). Nếu phân theo ngành có thể thấy, ngành sản xuất có 97% công ty có câu trả lời “có ảnh hưởng”, trong khi con số này đối đối với ngành phi sản xuất là 94%. Còn nếu phân theo quy mô, thì 96% công ty trả lời có ảnh hưởng trong khi tỷ lệ đó đối vệ với doanh nghiệp vừa và nhỏ là 94%.

Doanh nghiệp Nhật Bản dự đoán thời điểm phục hồi về trạng thái trước khi dịch Covid xảy ra

Doanh nghiệp Nhật Bản dự đoán thời điểm phục hồi về trạng thái trước khi dịch Covid xảy ra

Trong số các ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19, quy định về “hạn chế bay, nhập cảnh” là câu trả lời nhiều nhất của các doanh nghiệp được khảo sát. Tiếp đó là các yếu tố như hạn chế di chuyển nội địa, thị trường nội địa trì trệ, thị trường nước ngoài (xuất khẩu sụt giảm)... Trong khi đó, 60% công ty trả lời không bị ảnh hưởng bởi việc hạn chế hoạt động kinh doanh do chỉ thị của Nhà nước hay dòng tiền công ty bị ảnh hưởng xấu.

Mức độ ảnh hưởng tiêu cực phân theo ngành, 72% doanh nghiệp ngành chế tạo chịu ảnh hưởng của thị trường nước ngoài (xuất khẩu sụt giảm), cao hơn 33 điểm so với ngành phi chế tạo (39%). 65% doanh nghiệp ngành chế tạo chịu ảnh hưởng của thị trường nội địa trì trệ, cao hơn 15 điểm so với ngành phi chế tạo (50%).

Để đối phó với những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, đa số các DN Nhật Bản đều thực hiện biện pháp đàm phán trực tuyến (22%), kiểm soát thời gian hoạt động kinh doanh (14%), dừng hoặc trì hoãn mở rộng và đầu tư mới (12%). Một số công ty đã bị ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh. Các biện pháp được xem xét nhiều nhất là giảm tiền lương/thưởng (22%), đánh giá lại sản phẩm/dịch vụ (20%), thay đổi/bổ sung nhà cung ứng (18%), xem xét lại các đầu mối bán hàng (18%). Đáng chú ý, có 10% (34 công ty) trong ngành sản xuất đang xem xét chuyển sản xuất sang Việt Nam từ Trung Quốc hoặc ngoài Trung Quốc, trong đó có 1 công ty cho biết là chuyển cả hai sang Việt Nam, từ Trung Quốc và ngoài Trung Quốc.

Hầu hết những doanh nghiệp được hỏi đã trả lời thời gian phục hồi sẽ vào quý I/2021 (21%) và hơn 40% các doanh nghiệp dự đoán rằng sẽ mất hơn một năm để phục hồi kể từ khi đại dịch xảy ra. Những công ty dự đoán sẽ phục hồi trước thời điểm cuối năm 2020 chiếm 40%.

So sánh giữa các ngành, ngành sản xuất được dự đoán phục hồi sớm hơn ngành sản xuất, nhưng đối với DN không bị ảnh hưởng hoặc đã phục hồi thì ngành phi sản xuất cao hơn ngành sản xuất.

So với các nước khác, những công ty ở Việt Nam bị giảm doanh thu hay ngừng sản xuất ít hơn.

Bày tỏ nguyện vọng với Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, phần lớn DN Nhật Bản mong muốn Chính phủ sớm nới lỏng các hạn chế nhập cảnh (90%), nhanh chóng khôi phục các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản (80%). Ngoài ra, các DN Nhật Bản còn có nguyện vọng Chính phủ Việt Nam cải thiện và mở rộng hệ thống y tế, cung cấp thông tin chính xác và kịp thời, hỗ trợ tài chính, xây dựng hệ thống trợ cấp lương trong thời gian nghỉ, hỗ trợ thu nhập cho người nước ngoài, sớm gửi thực tập sinh sang Nhật Bản...

Tin cùng chuyên mục