Dow Jones lần đầu tiên vượt 34.000 điểm, S&P 500 cũng lập kỷ lục mới

0:00 / 0:00
0:00
“Đối với chứng khoán Mỹ, không có gì tuyệt vời hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống và các dữ liệu kinh tế khả quan”...
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trên mức 34.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử và chỉ số S&P 500 cũng thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (15/4), khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm và nhà đầu tư lạc quan về dữ liệu bán lẻ tháng 3.

Theo tin từ Reuters, đây là lần thứ hai trong tuần này S&P 500 lập kỷ lục đóng cửa, đồng thời là lần thứ hai Dow Jones lập đỉnh cao mới kể từ hôm 9/4.

Tăng mạnh mẽ nhất trong phiên này là cổ phiếu công nghệ thông tin. Nhóm này và nhóm dịch vụ truyền thông cùng xanh rực nhờ sự đi lên của những cái tên lớn như Apple, Microsoft và Facebook.

"Dù mức định giá đang khá cao, thị trường tin tưởng rằng các công ty công nghệ lớn sẽ tiếp tục đạt được dòng tiền đủ lớn để đáp ứng mức định giá đó", ông Tim Murray, chiến lược gia của T. Rowe Price Associates, phát biểu.

Một nhân tố quan trọng đưa tiền chảy mạnh vào cổ phiếu công nghệ phiên này là đà đi xuống của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Sau khi tăng vọt hồi cuối tháng 3, lợi suất đang trong xu hướng giảm do nhà đầu tư ngày càng chấp nhận sự trấn an của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng ngân hàng trung ương này sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho dù lạm phát có tăng mạnh trong ngắn hạn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới ngưỡng 1,6% lần đầu tiên kể từ ngày 5/3.

Loạt ngân hàng lớn của Mỹ mở đầu cho mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021 vào hôm thứ Tư tuần này, gồm Goldman Sachs, JPMorgan Chas và Wells Fargo đều công bố doanh thu và lợi nhuận khả quan. Ngày thứ Năm, đến lượt hai nhà băng lớn khác là Bank of America và Citigroup đưa ra quan điểm lạc quan về sự phục hồi kinh tế, nhưng cả hai cổ phiếu cùng giảm điểm.

"Thị trường vốn đã kỳ vọng lợi nhuận cải thiện trong quý 1, nên giá cổ phiếu chỉ có thể tăng khi những con số đưa ra tốt hơn nhiều so với dự kiến", Phó giám đốc Randy Frederic của Charles Schwab nhận định.

Cuối phiên, Dow Jones tăng 0,9%, đạt 34.036,35 điểm; S&P 500 tăng 1,11%, đạt 4.170,45 điểm; Nasdaq tăng 1,31%, đạt 14.038,76 điểm.

Thống kê công bố ngày 15/3 cho thấy doanh thu bán lẻ ở Mỹ tăng vọt khi người dân nước này nhận tấm séc kích cầu tiếp theo từ Chính phủ. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước cũng giảm mạnh hơn dự báo, còn 576.000, mức thấp nhất trong 1 năm.

"Đối với chứng khoán Mỹ, không có gì tuyệt vời hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống và các dữ liệu kinh tế khả quan. Đó thực sự là những gì mà nhà đầu tư muốn chứng kiến", ông Murray nói.

Tin cùng chuyên mục