Chỉ số S&P 500 tăng điểm và Dow Jones lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (11/3)...
Dow Jones lập kỷ lục mới sau khi gói 1,9 nghìn tỷ USD qua "cửa" Hạ viện

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 tăng điểm và Dow Jones lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (11/3), sau khi dữ liệu thống kê tháng 2 cho thấy lạm phát ở mức thấp và Quốc hội Mỹ phê chuẩn lần cuối cùng một trong những gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử nước này.

Theo tin từ Reuters, phiên này tiếp tục chứng kiến nhà đầu tư ở Phố Wall chuyển vốn sang những nhóm cổ phiếu như năng lượng và tài chính, bao gồm cả cổ phiếu lớn và cổ phiếu nhỏ. Thị trường đang đặt cược vào sự gia tăng tiêu dùng khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. Song song với đó, nhà đầu tư duy trì bán ra những cổ phiếu công nghệ lớn - nhóm giữ vai trò trụ cột cho đợt tăng của thị trường từ tháng 3 năm ngoái.

Gần đây, kỳ vọng phục hồi kinh tế nhờ vaccine và gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD đã làm dấy lên mối lo lạm phát và đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt. Chỉ số Nasdaq vì thế đã rơi vào trạng thái thị trường điều chỉnh (correction) khi trượt về thấp hơn 12% so với mức đóng cửa kỷ lục hôm 12/2.

Sau khi giằng co mạnh suốt phiên, Nasdaq đóng cửa trong trạng thái giảm phiên ngày thứ Tư. Trước đó, trong phiên ngày thứ Ba, chỉ số này tăng mạnh nhất 4 tháng.

Bộ Tài chính Mỹ ngày thứ Tư tiến hành một phiên đấu giá 38 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Phiên đấu giá diễn ra khá thành công vì lạm phát ở Mỹ trên thực tế vẫn thấp. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc giảm về 1,506% trong phiên này, so với mức 1,61% vào đầu tuần.

"Thị trường có vẻ bối rối. Trái phiếu kho bạc tăng giá nhưng có vẻ không tạo ra được một cú huých cho cổ phiếu công nghệ", chiến lược gia Mark Luschini thuộc Janney Montgomery Scott phát biểu. Lợi suất tăng gây áp lực giảm lên cổ phiếu công nghệ vì những cổ phiếu này thường phụ thuộc vào nguồn vốn giá rẻ để tăng trưởng.

Nhà đầu tư đang rút vốn khỏi những cổ phiếu công nghệ có mức định giá ngất ngưởng để chuyển sang những nhóm cổ phiếu khác như năng lượng và tài chính. Đây là những nhóm sẽ có triển vọng tăng tốt hơn khi nền kinh tế khởi sắc hậu Covid, nếu so với cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn - ông Peter Tuz, Chủ tịch Chase Investment Counsel, nhận định.

"Xu hướng này đang diễn ra rời rạc", ông Tuz nói. "Nhưng đó là xu hướng chủ đạo trên thị trường ở thời điểm này, và có thể sẽ đến lúc trở thành một xu hướng mạnh mẽ".

Loạt cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn gồm Apple, Amazon, Facebook, Tesla và Microsoft đều giảm phiên này. Trong khi đó, mức tăng của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ lớn gấp đôi mức tăng của chỉ số S&P 500. Ngoài ra, thị trường phiên này còn được hỗ trợ bởi triển vọng lợi nhuận 2021 gia tăng của các công ty niêm yết trong năm nay.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,46%, đạt 32.297,02 điểm. S&P 500 tăng 0,6%, đạt 3.898,81 điểm. Nasdaq giảm 0,04%, còn 13.068,83 điểm.

Toàn thị trường có 13,82 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong phiên này, so với mức bình quân 15,16 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Cổ phiếu Roblox Corp tăng 54% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn NYSE, định giá công ty trò chơi này ở mức khoảng 45 tỷ USD.

Gói 1,9 nghìn tỷ USD đã được Hạ viện Mỹ thông qua lần cuối, trở thành thắng lợi đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi lên cầm quyền. Giới phân tích cho rằng nhiều người Mỹ có thể dùng khoản hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD từ gói này để mua cổ phiếu, tạo cú huých cho cổ phiếu GameStop và những cổ phiếu khác mà nhà đầu tư cá nhân trên các diễn đàn xã hội ưa chuộng.

Trong số những cổ phiếu như vậy, cổ phiếu Koss Corp tăng gần 70% trong phiên này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,97 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,79 lần.

Theo VnEconomy