Dow Jones và S&P 500 cùng lập đỉnh cao lịch sử mới nhờ số liệu việc làm tốt hơn dự báo

0:00 / 0:00
0:00
“Tôi cho rằng giới đầu tư đang có một niềm tin mới vào sự phục hồi kinh tế”, chiến lược gia trưởng Sam Stovall của CFRA nhận định...
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (6/8), khi nhà đầu tư đón nhận báo cáo việc làm tháng 7 khả quan hơn nhiều so với dự báo và tạm gác nỗi lo về ảnh hưởng của biến chủng Delta đối với đà phục hồi của nền kinh tế.

Số liệu thường kỳ từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tháng 7, khu vực kinh tế phi nông nghiệp của nước này có thêm 943.000 công việc mới, vượt xa con số dự báo 870.000 công việc mới mà các nhà kinh tế học được hãng tin Reuters khảo sát đưa ra trước đó.

Bản báo cáo cho thấy tiền lương tăng mạnh do các doanh nghiệp cạnh tranh thu hút lao động trong bối cảnh khan hiếm nhân công. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm còn 5,4%, mức thấp nhất trong 16 tháng.

“Tôi cho rằng giới đầu tư đang có một niềm tin mới vào sự phục hồi kinh tế”, chiến lược gia trưởng Sam Stovall của CFRA nhận định. “Và kết quả là họ lại chuyển vốn trở lại các cổ phiếu chu kỳ, cổ phiếu giá trị, cũng như những cổ phiếu vốn hoá nhỏ”.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 4 nhóm tăng phiên này, trong đó nhóm tài chính có phiên tăng mạnh nhất kể từ hôm 20/7. Nhóm công nghệ đi xuống do nhiều nhà đầu tư rút vốn khỏi cổ phiếu tăng trưởng.

Cả ba chỉ số chính đo giá cổ phiếu ở Phố Wall đều tăng điểm trong tuần này, với động lực là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 rực rỡ. Tuy nhiên, tâm trạng nhà đầu tư giờ đây ít nhiều lo lắng rằng lạm phát cao có thể dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) siết chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự báo. Mối lo này càng có cơ sở hơn sau báo cáo việc làm tốt hơn dự báo của tháng 7.

Bên cạnh đó, tốc độ lây lan chóng mặt của biến chủng Delta cũng khiến nhà đầu tư lo ngại. Dù vậy, với tỷ lệ dân số Mỹ tiêm đủ hai mũi vaccine đã đạt 50% và tỷ lệ tiêm ít nhất một mũi đạt 70,6%, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tránh được việc phải phong toả và giãn cách trong đợt dịch này.

Tính cả tuần, S&P 500 tăng 0,94%; Dow Jones tăng 0,78%; và Nasdaq tăng 1,11%.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư giờ đây chuyển sang hội nghị thường niên của các quan chức Fed ở Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng 8. Nội dung của hội nghị là thảo luận về chính sách tiền tệ và quyết định chiến lược tương lai cho việc hỗ trợ nền kinh tế.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,41%, đạt 35.208,51 điểm; S&P 500 tăng 0,17%, đạt 4.436,52 điểm; Nasdaq giảm 0,4%, còn 14.835,76 điểm.

Giới phân tích dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của các công ty trong S&P 500 đạt 92,9% - theo dữ liệu từ Refinitiv. Đến nay đã có 427 công ty trong chỉ số này báo cáo, trong đó 87,6% đưa ra kết quả tốt hơn kỳ vọng - một tỷ lệ cao chưa từng thấy.

Cổ phiếu nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood tăng 7,9% trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi giảm 27,6% trong phiên ngày thứ Năm. Trước đó, cổ phiếu này tăng khoảng 100% trong 5 phiên giao dịch đầu tiên kể từ khi lên sàn Nasdaq.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,33 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,07 lần. Toàn thị trường có 8,65 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 9,63 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Tin cùng chuyên mục