ECB ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 2004

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ghi nhận khoản lỗ đầu tiên sau 2 thập kỷ, do những đợt tăng lãi suất chưa từng có nhằm đối phó với lạm phát.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Thâm hụt trong năm 2023 - ngay cả sau khi phát hành đầy đủ 6,6 tỷ Euro (7,2 tỷ USD) dự phòng rủi ro - đạt tổng cộng 1,27 tỷ Euro, do lãi suất tăng làm tăng chi phí cho các nỗ lực kích thích trước đây. Mặc dù đưa ra cảnh báo về những kết quả tiêu cực "trong vài năm tới", song ECB cho biết, điều này sẽ không cản trở hoạt động của ngân hàng trung ương này.

"Khoản lỗ sau gần 2 thập kỷ phản ánh vai trò và các biện pháp chính sách cần thiết của Hệ thống Châu Âu - bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương của 20 nước thành viên - trong việc thực hiện nhiệm vụ chính là duy trì sự ổn định giá cả và không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện chính sách tiền tệ hiệu quả", ECB cho biết trong một tuyên bố hôm 22/2.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã phải chịu tổn thất tài chính do sự kết hợp của các chương trình mua tài sản lớn được thực hiện khi lạm phát thấp và lãi suất tăng nhanh chóng sau đại dịch. Toàn bộ vấn đề ở khu vực đồng Euro sẽ chỉ lộ rõ khi các ngân hàng trung ương quốc gia báo cáo kết quả của chính họ trong những tuần tới - bao gồm cả Bundesbank, vào ngày 23/2.

Tình hình này đã khiến nhiều người đặt ra giả định rằng, các cơ quan tiền tệ có thể cần những khoản tiền gửi từ chính phủ, đặt tính độc lập của họ vào rủi ro. Tuy nhiên, các quan chức đã nhấn mạnh rằng, điều này không cần thiết vì họ có thể hoạt động ngay cả với vốn chủ sở hữu âm và bù đắp khoản lỗ hiện tại bằng lợi nhuận trong tương lai.

Tháng trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp (BDF) Francois Villeroy de Galhau cho biết, BDF "có các khoản dự trữ và phương tiện khác để bù đắp những khoản lỗ này trong khi vẫn duy trì nguồn vốn dương và không cần kêu gọi tái cấp vốn công khai".

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) năm ngoái cũng kết luận rằng, các ngân hàng trung ương trong khu vực đồng Euro sẽ có thể bù đắp khoản lỗ của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ chính phủ.

ECB nhấn mạnh tình hình tài chính vẫn vững chắc bất chấp khoản lỗ năm ngoái, với vốn chủ sở hữu ròng vẫn ở mức gần 45 tỷ Euro. Tình hình cũng có thể được cải thiện từ thời điểm hiện tại khi bảng cân đối kế toán của ECB giảm do việc hủy bỏ các hoạt động mua trái phiếu trước đây. Trong khi đó, chi phí lãi suất sẽ giảm nếu chi phí đi vay giảm trong những tháng tới.

ECB cho biết, sau vài năm tới, ngân hàng sẽ quay trở lại việc tạo lợi nhuận bền vững.

Tin cùng chuyên mục