Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ngày 25/8 với người đồng cấp Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka tại Prague, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ giải quyết các vấn đề về an ninh và nhập cư cũng như tăng trưởng kinh tế tại hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào tháng Chín tới tại Slovakia để định hình tương lai của khối mà không có Anh.
EU sẽ phác họa tương lai không có Anh tại hội nghị sắp tới

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc họp không chính thức vào ngày 16/9 tới sẽ diễn ra không có Anh sau cuộc trưng cầu dân ý tại nước này vào cuối tháng Sáu về việc ra khỏi EU-Brexit.

Bà Merkel nói hội nghị thượng đỉnh tại Bratislava, Slovakia, sẽ nêu bật những giải pháp để tăng cường sức mạnh kinh tế, tạo thêm việc làm cho thanh niên, và củng cố an ninh bên trong và biên giới.

Chính sách nhập cư là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong chương trình nghị sự, khi các nước thành viên ở Đông Âu như Czech, Hungary, Ba Lan và Slovakia từ chối tiếp nhận người tị nạn theo một hệ thống hạn ngạch trên toàn EU mà Đức ủng hộ.

Bà Merkel thừa nhận đang có những bất đồng giữa các nước xung quanh vấn đề phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư, nhưng nói rằng quan điểm về nhiều vấn đề khác là đồng thuận, nêu lên thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn chủ yếu là từ Syria vào châu Âu.

Phát biểu ngày 24/8 tại Estonia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước châu Âu, Thủ tướng Đức nhấn mạnh hội nghị tại Bratislava sẽ không phải là hội nghị đưa ra các quyết định mà sẽ là hội nghị bàn về chương trình nghị sự.

Bà nói Brexit có nghĩa EU mất đi một đối tác quan trọng, vì vậy phải xây dựng một EU gồm 27 nước thành viên một cách cẩn trọng và thấu đáo./.

Theo Vietnam+