FED: Chính sách hạn chế cần thêm thời gian để phát huy tác dụng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các quan chức Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED), bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, đã từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào về thời điểm có thể cắt giảm lãi suất, thay vào đó nói rằng, chính sách tiền tệ cần phải hạn chế trong thời gian dài hơn. Điều này làm tiêu tan hy vọng của giới đầu tư về việc giảm mạnh lãi suất trong năm nay.

Ngay từ đầu năm, các nhà hoạch định chính sách của FED đã nhấn mạnh quan điểm việc cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào việc đạt được "niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2%. Tuy nhiên, các số liệu trong vài tháng qua cho thấy áp lực giá thậm chí có thể đi ngược lại.

"Dữ liệu gần đây rõ ràng không tạo ra niềm tin mạnh mẽ hơn, mà thay vào đó cho thấy rằng có lẽ sẽ mất thời gian lâu hơn so với dự kiến để đạt được niềm tin đó. Hiện tại, với sức mạnh của thị trường lao động và tiến bộ về lạm phát cho đến nay, việc cho phép chính sách hạn chế có thêm thời gian để phát huy tác dụng là điều phù hợp", ông Powell nhận xét.

Đầu tháng này, các nhà phân tích và giới đầu tư cho rằng, FED sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên tại cuộc họp tháng 6, cùng 2 lần cắt giảm khác trước cuối năm 2024. Giờ đây, dự báo về lần cắt giảm đầu tiên được lùi lại cho tới tháng 9 và khả năng về lần cắt giảm thứ hai đang giảm đi.

Nếu lạm phát cao hơn vẫn tiếp diễn, chúng tôi có thể duy trì chính sách hạn chế hiện tại trong thời gian cần thiết.

Chủ tịch FED Jerome Powell

Trong nhận xét trước đó vào ngày 16/4, Phó Chủ tịch FED Philip Jefferson đã bỏ qua bất kỳ đề cập nào về việc cắt giảm lãi suất và cho biết, FED sẵn sàng duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ "lâu hơn" nếu lạm phát không chậm lại như mong đợi. Ông Jefferson lưu ý rằng, FED đang phải đối mặt với một nền kinh tế mạnh mẽ và gần đây có rất ít tiến bộ trong việc giảm lạm phát.

Các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đang liên tục điều chỉnh giảm khả năng và thời điểm FED cắt giảm lãi suất. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nhà chính sách đang gặp khó khăn trong việc cân nhắc giữa một nền kinh tế vẫn duy trì sự phát triển mạnh mẽ, nhưng lại đối mặt với đánh giá rằng chính sách tiền tệ vẫn đang "hạn chế" và lạm phát có khả năng giảm xuống.

Chỉ cách đây hơn 5 tuần, ông Powell đã thông báo trước một ủy ban Thượng viện Mỹ rằng, FED "không còn xa" để có đủ niềm tin về việc lạm phát đang giảm để cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, ông Powell không chỉ bỏ qua phát biểu này vào hôm 16/4 mà còn không lặp lại quan điểm trước đó của mình, được đưa ra sau cuộc họp ngày 19 - 20/3 của FED, rằng dữ liệu trong tháng 1 và tháng 2 không thay đổi "câu chuyện tổng thể" về việc lạm phát dần chậm lại.

Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi - một trong những chỉ số mà FED ưa thích để đánh giá lạm phát cơ bản - có thể tăng 2,8% trong tháng 3, không thay đổi so với tháng 2, với các thước đo trung bình ba tháng và sáu tháng "thực tế là trên mức đó".

"Chúng tôi coi đây là một sự thiết lập lại truyền thông chính sách có tính diều hâu sang một quan điểm trung lập hơn và ít có xu hướng cắt giảm lãi suất ngay lập tức hơn, mặc dù ý tưởng cơ bản là muốn có thêm niềm tin rằng lạm phát đang giảm xuống trước khi cắt giảm lãi suất vẫn được duy trì", Krishna Guha - Phó Chủ tịch của Evercore ISI nhận xét.

Tin cùng chuyên mục