Fed có thể sẽ không tăng lãi suất trong tháng này

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dữ liệu kinh tế trong tuần trước khiến các nhà đầu tư kỳ vọng rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giữ lãi suất ổn định trong tháng này, sau đợt tăng vào tháng 7 đưa lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm. Tuy nhiên, Fed không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất nếu lạm phát không chậm lại hơn nữa.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo công cụ CME FedWatch, có hơn 90% khả năng các quan chức Fed sẽ bỏ phiếu tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 19 - 20/9. Tuy nhiên, khả năng về một lần tạm dừng khác vào tháng 11 lại thấp hơn, ở mức khoảng 60%.

Tờ CNN cho rằng, hiện khó chắc chắn về việc liệu Fed có tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay hay không và thời điểm tăng. Nhưng 2 kịch bản hợp lý nhất có thể là cuộc họp tháng 11 sẽ chấm dứt việc tăng lãi suất hoặc tăng thêm một lần nữa.

Fed có thể giữ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nếu thị trường việc làm và nền kinh tế nói chung tiếp tục hạ nhiệt, giúp kìm hãm lạm phát. Có rất nhiều yếu tố có thể hỗ trợ điều đó, chẳng hạn như người Mỹ chi tiêu ít hơn do các khoản thanh toán khoản vay sinh viên được nối lại vào tháng tới hoặc các ngân hàng tiếp tục thắt chặt tiêu chuẩn cho vay.

"Những con số được đưa ra có thể cho thấy lạm phát đang ở mức vừa phải, vì vậy Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong thời gian còn lại của năm. Nhưng tôi tin rằng, Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài", Leslie Thompson, Giám đốc đầu tư tại Spectrum Wealth Management, cho biết.

Theo ông Thompson, kết quả kinh doanh ảm đạm của các doanh nghiệp vào cuối năm nay sẽ không khiến Phố Wall lo sợ nhiều bằng việc áp lực lạm phát dai dẳng. Điều đó có thể thúc đẩy Fed tăng lãi suất nhiều hơn.

Trong cuộc họp vào tháng trước tại Jackson Hole, Wyoming, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, các đợt tăng lãi suất vẫn được cân nhắc trong trường hợp lạm phát cao hơn dự kiến.

Theo CNN, việc dừng nâng lãi suất trong tháng 9, nhưng tăng trở lại vào tháng 11 có thể là nỗ lực của Fed trong việc "giảm tốc" trước khi chuyển sang giai đoạn giữ lãi suất ổn định.

Tin cùng chuyên mục