Fed: "Cuộc chiến chống lạm phát sẽ còn mất nhiều thời gian"

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, báo cáo việc làm tháng 1/2023 cho thấy Fed còn nhiều việc phải làm để kiềm chế lạm phát.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell

"Chúng tôi không mong đợi thị trường lao động tăng trưởng mạnh đến vậy. Đây là lý do chúng tôi cho rằng, quá trình giảm lạm phát sẽ cần thêm một khoảng thời gian dài nữa", ông Powell cho biết tại Economic Club of Washington hôm 7/2. Trong tháng 1/2023, Mỹ đã tạo thêm 517.000 việc làm mới.

Theo ông Powell, lạm phát đã bắt đầu giảm, với mức giảm rõ rệt nhất ở giá hàng hóa nhưng mức tăng giá trong ngành dịch vụ vẫn cao.

Fed kỳ vọng lạm phát sẽ giảm "đáng kể" trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell cho biết, có thể phải đến năm sau lạm phát mới quay về mục tiêu 2%. Do đó, lãi suất sẽ vẫn phải duy trì ở mức cao trước khi điều đó xảy ra.

"Nhiều người kỳ vọng lạm phát sẽ biến mất nhanh chóng và không để lại hậu quả. Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để lạm phát quay trở lại mức mục tiêu", ông Powell nhận định.

Mặc dù các nhà kinh tế học cho rằng, báo cáo việc làm tháng 1 chịu ảnh hưởng từ các yếu tố mùa vụ và có thể sẽ giảm xuống trong các tháng sau, song sự sôi động trên thị trường lao động lại xung đột với các nỗ lực giảm lạm phát của Fed. Ông Powell lo ngại việc này sẽ khiến lương nhân công tăng cao, từ đó khiến lạm phát tiếp tục tăng tốc. Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng, người lao động sẽ khó đàm phán tăng lương và các hộ gia đình sẽ giảm chi tiêu.

"Năm 2018 và 2019, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 3,5% và lạm phát chỉ quanh 2%. Lương tăng với phần lớn lao động bình dân. Chúng tôi muốn quay về thời điểm đó", ông Powell nói.

Tin cùng chuyên mục