Fed giữ nguyên lãi suất, dự kiến cắt giảm 3 lần trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 13/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên mức lãi suất lần thứ ba liên tiếp và cho biết sẽ có nhiều đợt cắt giảm trong năm 2024.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Với việc lạm phát tiếp tục "hạ nhiệt" và nền kinh tế vận hành ổn định, các nhà hoạch định chính sách trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất vay qua đêm chuẩn trong phạm vi 5,25 -5,5%.

Bên cạnh quyết định giữ nguyên lãi suất, các thành viên FOMC cho biết sẽ có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Con số này thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 4 lần, nhưng nhiều hơn những gì các quan chức đã đưa ra trước đó.

Quyết định giữ nguyên lãi suất lần này của Fed đã được giới phân tích dự báo từ trước. Tuy nhiên, theo CNBC, vẫn có sự không chắc chắn về mức độ tham vọng của FOMC đối với việc nới lỏng chính sách. Sau khi quyết định được đưa ra, Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 400 điểm, lần đầu tiên vượt qua mức 37.000 điểm.

Biểu đồ "dot plot" của FOMC về kỳ vọng của từng thành viên cho thấy, sẽ có 4 lần cắt giảm lãi suất vào năm 2025, tương đương với cắt giảm 1 điểm phần trăm. Với 3 lần giảm nữa vào năm 2026, lãi suất quỹ liên bang sẽ xuống mức 2 - 2,25%.

Trong khi đó, các nhà giao dịch thị trường cho rằng, lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed thậm chí sẽ còn quyết liệt hơn, với mức giảm 1,5 điểm phần trăm trong năm tới, gấp đôi tốc độ được chỉ định của FOMC.

Quyết định của Fed được đưa ra trong bối cảnh lạm phát "hạ nhiệt" trong năm qua. "Lạm phát đã giảm từ mức đỉnh và điều này xảy ra mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng đáng kể. Đó là một tin rất tốt", Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết.

Các quan chức Fed kỳ vọng, lạm phát sẽ giảm xuống mức 3,2% vào năm 2023 và 2,4% vào năm 2024, sau đó xuống 2,2% vào năm 2025. Cuối cùng, lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026.

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed cũng chỉ ra việc tăng trưởng kinh tế Mỹ "đã giảm tốc". "Các chỉ số gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng trong hoạt động kinh tế đã chậm lại đáng kể so với tốc độ vượt trội được thấy trong quý III. Mặc dù vậy, GDP vẫn đang trên đà tăng trưởng khoảng 2,5% trong cả năm 2023", ông Powell nhận xét.

Các thành viên FOMC đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 lên mức 2,6%, tăng nửa điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 9. Các quan chức dự đoán, GDP sẽ ở mức 1,4% vào năm 2024, gần như không thay đổi so với triển vọng trước đó. Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp hầu như không thay đổi, ở mức 3,8% vào năm 2023 và tăng lên 4,1% trong những năm tiếp theo.

Các quan chức cũng nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng tăng lãi suất một lần nữa nếu lạm phát bùng phát trở lại.

Tin cùng chuyên mục