Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 1/11, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang tranh luận liệu các điều kiện tài chính đã đủ thắt chặt để kiểm soát lạm phát hay chưa.
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Internet
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Internet

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng tăng lãi suất một lần nữa nếu tiến trình kiểm soát lạm phát bị đình trệ, đồng thời lo ngại rằng việc tăng lãi suất dựa trên thị trường có thể bắt đầu ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế. Theo ông Powell, các quan chức Fed sẽ cố gắng không gây ra sự xáo trộn nhiều hơn cần thiết đối với quá trình tăng trưởng ổn định về việc làm và mức lương.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed cho rằng, việc duy trì lãi suất qua đêm chuẩn ở mức 5,25 - 5,50% là động thái tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Fed sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu về việc làm và giá cả từ nay cho đến cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 12.

Khoảng 20 tháng sau khi Fed tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ, ông Powell cho biết vẫn chưa rõ liệu các điều kiện tài chính tổng thể có đủ hạn chế để kiềm chế lạm phát mà ông cho là vẫn vượt xa mục tiêu 2% của Fed hay không.

"Lạm phát đã giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của chúng tôi... Một vài tháng dữ liệu tốt chỉ là khởi đầu cho những gì cần thiết để xây dựng niềm tin", ông Powell trả lời phỏng vấn sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày.

Lạm phát so với cùng kỳ đang ổn định ở mức 3,4% trong tháng 9 - tháng thứ ba liên tiếp. Nếu loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng, con số này là 3,7%, ít thay đổi so với tháng 8.

Khi được hỏi liệu Fed có thiên về việc tăng lãi suất thay vì giữ nguyên chính sách hay không, ông Powell trả lời: "Đó là câu hỏi mà chúng tôi đang đặt ra. Chúng ta có nên tăng lãi suất thêm nữa không?".

Tuy nhiên, người đứng đầu Fed cũng thừa nhận rằng, sự gia tăng gần đây do thị trường thúc đẩy trong lãi suất trái phiếu kho bạc, lãi suất thế chấp nhà và các chi phí tài chính khác có thể có tác động riêng đến nền kinh tế và các quan chức Fed sẽ theo dõi chặt chẽ những tác động đó khi chúng xảy ra. Đồng thời, Fed sẽ xem xét liệu có nên tăng lãi suất chính sách một lần nữa hay không.

"Lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn dẫn đến chi phí đi vay cao hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Những chi phí cao hơn đó sẽ đè nặng lên hoạt động kinh tế nếu việc thắt chặt này tiếp tục kéo dài. Lợi suất trái phiếu đang ở mức gần 8%, gần mức cao nhất trong 25 năm", ông Powell nhận xét.

Theo Chuyên gia kinh tế thị trường tại Spartan Capital Securities Peter Cardillo, việc Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ hai liên tiếp cho thấy khả năng lãi suất có thể không thay đổi sau cuộc họp tháng 12. "Và nếu họ làm vậy, có nghĩa là Fed đã hoàn thành công việc của mình", ông Peter Cardillo nhận định.

Mặc dù thị trường cho rằng, chiến dịch tăng lãi suất của Fed có thể đã kết thúc, nhưng dữ liệu cho thấy nền kinh tế và thị trường lao động mạnh hơn mong đợi đã khiến khả năng tăng lãi suất của một lần nữa vẫn còn bỏ ngỏ.

Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng, phần lớn hoạt động gần đây của nền kinh tế mang tính tạm thời, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ nhiều hơn cũng như tạo ra nhiều việc làm hơn.

Vấn đề đối với Fed là liệu các điều kiện có còn mạnh mẽ đến mức khiến tiến trình giảm lạm phát bị đình trệ hay thậm chí đảo ngược hay không.

"Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Chúng ta đã đạt được tiến bộ về lạm phát ngay giữa thời điểm này… Câu hỏi đặt ra là điều đó có thể tiếp tục trong bao lâu? Có khả năng là chúng ta sẽ cần chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại và thị trường lao động dịu bớt… để khôi phục hoàn toàn sự ổn định về giá", ông Powell cho biết.

Tin cùng chuyên mục