Gặp khó khi khảo sát hiện trường gói thầu ngành điện mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khi tham gia gói thầu xây lắp, đặc biệt là các gói thầu ngành điện, công tác khảo sát địa điểm, mặt bằng thi công dự án là cực kỳ quan trọng. Có những gói thầu mặc dù được tổ chức đấu thầu nhưng khi đi khảo sát nhà thầu mới biết vị trí thực hiện gói thầu chưa được giải phóng mặt bằng, người dân chưa được đền bù giải tỏa; có những vị trí lại quá khó khăn trong việc chuyên chở thiết bị, vật liệu tới chân công trình.
Gặp khó khi khảo sát hiện trường gói thầu ngành điện mùa dịch ảnh 1

Ông Bùi Tùng Sơn,

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Đỉnh

Hiện dịch Covid-19 đang có diễn biến mới, các biện pháp giãn cách đã được nới lỏng, tuy nhiên việc đi lại liên tỉnh vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, đặc thù của các gói thầu ngành điện thường trải dài qua nhiều địa phương, mỗi địa phương lại có các chính sách trong phòng, chống dịch khác nhau khiến nhà thầu gặp khó khăn, phải mất nhiều thời gian cho công tác khảo sát địa điểm, hiện trường để lên phương án thi công...

Đơn cử, một số địa phương yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm nhanh âm tính, một số nơi yêu cầu xét nghiệm PCR, khai báo đi đâu làm gì. Nếu việc khảo sát và đi về ngay trong thời gian ngắn, trong ngày thì còn đỡ phức tạp. Nhưng nếu mất nhiều thời gian hơn (vì phải khảo sát theo tuyến cáp, tuyến đường điện, truyền tải đi qua…) phải ở lại qua ngày thì sau đó một số địa phương yêu cầu nhân sự tham gia khảo sát của nhà thầu phải cách ly 7 ngày. Như vậy là rất khó khăn cho nhà thầu để kịp làm hồ sơ dự thầu trong thời gian từ 15 - 20 ngày như hiện nay.

Vừa qua, chúng tôi tham gia một gói thầu thuộc dự án điện khu vực phía Nam. Đây là gói thầu phức tạp, do khó khăn trong khảo sát địa điểm thi công dự án, chúng tôi đã đề xuất bên mời thầu gia hạn đóng thầu để có thời gian khảo sát hiện trường. Tuy nhiên, bên mời thầu không chấp thuận.

Tin cùng chuyên mục