Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh ở Trung Quốc...
Giá dầu sụt mạnh vì nỗi lo Covid-19 ở Trung Quốc

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi nhà đầu tư lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh ở Trung Quốc - nền kinh tế đang giữ vai trò đầu tàu về tiêu thụ năng lượng trong bối cảnh các nền kinh tế lớn khác giảm tốc mạnh vì đại dịch.

"Cơn hưng phấn trên thị trường dầu gần đây là rất mạnh, nhưng các chỉ báo thị trường từ khu vực châu Á đang có sự đan xen giữa tốt và xấu", trang MarketWatch dẫn một báo cáo của nhà phân tích Michael Tran thuộc RBC Capital Markets.

"Trung Quốc, đầu tàu của tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, đang phải ứng phó với đợt bùng phát Covid-19 mới và phải phog tỏa nhiều khu vực", ông Tran nhấn mạnh.

Trung Quốc cho biết nước này hiện đang điều trị hơn 1.000 ca Covid-19 do số ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại ở khu vực miền Bắc. Các thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường đã bị phong tỏa, khiến hơn 20 triệu dân không ra khỏi nhà.

Trên toàn cầu, số ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 15/1 đã vượt 93 triệu, trong đó có hơn 1,99 triệu ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Mỹ là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch này, với 23,3 triệu ca nhiễm và gần 389.000 ca tử vong.

Trong bối cảnh đó, giá dầu WTI giao tháng 2 trên sàn COMEX ở Mỹ giảm 1,21 USD/thùng, tương đương giảm 2,3%, còn 52,36 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 tại London giảm 1,32 USD/thùng,tương đương giảm 2,3%, còn 55,1 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 0,2%, đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 1,6%. Hôm thứ Năm, giá dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 2/2020 - theo số liệu của Dow Jones.

"Giá dầu thô đã tăng vững trong 2 tuần đầu tiên của năm 2021. Nhưng giờ đây, thị trường dầu đang tiến tới ngưỡng mua quá nhiều", chiến lược gia trưởng James Hatzigiannis của Ploutus Capital Advisors phát biểu.

"Giá dầu đã tăng quá nhanh và đã đến lúc điều chỉnh. Tất cả các yếu tố giá lên đều đã được phản ánh vào giá dầu rồi", ông Hatzigiannis nhấn mạnh.

Số liệu từ công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes ngày 15/1 cho thấy số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ trong tuần qua tăng tuần thứ 6 liên tiếp, báo hiệu cho sự gia tăng sản lượng trong thời gian tới.

Ông Hatzigiannis cho rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm mạnh trong thời gian tới, sau khi nước này đã tăng mạnh dự trữ dầu trong 2020 trong bối cảnh giá dầu xuống thấp kỷ lục.

Ngoài ra, một số dự báo cho rằng hoạt động đi lại ở Mỹ có thể phải đến quý 3 năm nay mới trở lại bình thường.

Tuy vậy, ông Hatzigiannis kỳ vọng nhu cầu dầu của Mỹ có thể tăng vào cuối mùa xuân này khi số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu giảm mạnh. Ngoài ra, nhu cầu dầu của Mỹ cũng sẽ được hỗ trợ bởi đề xuất kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo vị chuyên gia, 50 USD/thùng là một ngưỡng giá tâm lý quan trọng đối với dầu WTI và khó bị phá vỡ trừ phi thị trường đón nhận một tin xấu có mức độ ảnh hưởng lớn. Ông cho rằng, với cam kết kiểm soát sản lượng dầu của Saudi Arabia và triển vọng Covid-19 được kiểm soát nhờ vaccine, giá dầu WTI "sẽ ở trên mức 50 USD/thùng trong dài hạn".

Theo VnEconomy