Giá dầu thô thế giới sáng nay nhích nhẹ, dù đà tăng phần nào bị cản lại vì đồng đôla mạnh.
Giá dầu tăng khi OPEC giảm sản lượng

Giá dầu thô được kỳ vọng tăng nhờ dư cung được giải quyết. Ảnh:Reuters

Mỗi thùng dầu WTI hiện giao dịch tại 52,65 USD, tăng 0,6% lên. Trong khi đó, dầu Brent tăng 0,61% lên 55,81 USD.

Giới phân tích cho rằng mức tăng này là do kỳ vọng dư cung thế giới giảm bớt. Cả thế giới đang chờ đợi kế hoạch của các nước sản xuất dầu lớn, như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Từ tháng này, họ sẽ phải giảm sản xuất để chấm dứt vấn đề dư cung đã khiến thị trường lao dốc hơn 2 năm qua. "Giá dầu thô đang tăng do kỳ vọng dư cung giảm", Razaqzada cho biết.

Saudi Arabia cũng được dự báo nâng giá bán chính thức (OSP) tất cả mặt hàng dầu thô cho châu Á trong tháng 2. OSP là chỉ báo chủ chốt để quyết định giá của các loại dầu thô như Brent hay WTI.

Dù vậy, đà tăng của dầu phần nào bị ảnh hưởng từ đồng USD mạnh. Trước đó, đồng tiền này đã lên đỉnh 14 năm do số liệu sản xuất tháng 12 của Mỹ cao nhất 2 năm.

"Đồng đôla vẫn được hỗ trợ, nhờ thực tế là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa chuyển sang thắt chặt tiền tệ, trong khi các ngân hàng trung ương lớn khác vẫn đang nới lỏng", Fawad Razaqzada - nhà phân tích thị trường tại hãng môi giới Forex.com nhận định.

Giới chuyên gia cho rằng biến động trên thị trường ngoại hối sẽ là lực đẩy mạnh cho thị trường dầu thô, khi nhà đầu tư cân nhắc triển vọng của thị trường tiền tệ so với thị trường hàng hóa.

Đồng đôla mạnh cũng kéo cổ phiếu các hãng xuất khẩu Nhật Bản sáng nay đi lên. Chỉ số Nikkei nước này có lúc tăng 2,1%, hồi phục sau 2 phiên giảm liên tiếp. Hoạt động sản xuất tháng 12 tăng nhanh nhất 2 năm cũng góp phần vào đà tăng này. 

Theo VnExpress